HÀNH TRANG BƯỚC VÀO NGHỀ KẾ TOÁN VTEC

HÀNH TRANG BƯỚC VÀO NGHỀ KẾ TOÁN

Nước ta đang phát triển theo xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chính vì vậy việc học và lựa chọn bất cứ một nghề nào đó thì cũng cần sự cố gắng và nhiệt huyết để học tập và theo đuổi. Nghề kế toán là nghề đôi khi còn sự cố gắng hơn nhiều nghề khác vì gắn liền với các hoạt động kinh tế, tài chính, mà các hoạt động này diễn ra ngày càng đa dạng, phong phú, muôn màu muôn vẻ. Làm nghề kế toán phải bắt đầu từ đâu, làm thế nào để trở thành một kế toán giỏi…Những câu hỏi này được đưa ra không chỉ với sinh viên mới ra trường mà với tất cả những ai đang làm và sẽ làm kế toán. Dưới đây là những hành trang cần có và chuẩn bị trước khi bước theo con đường trở thành một nhân viên kế toán!

* Sự đam mê, nhiệt huyết với nghề

Khi đã quyết định chọn một ngành nghề nào đó thì đam mê nghề nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định đến yếu tố thành công trong công việc cũng như các khả năng thăng tiến. Yêu nghề cũng được coi như là đạo đức trong nghề. Khi đã theo nghề thì bắt buộc phải có cái tâm, phải có trách nhiệm trong chính công việc được giao, điều này giúp cho quá trình làm việc thuận lợi hơn đồng thời làm cho mọi thứ dễ dàng và suôn sẻ hơn. Sẽ có vô vàn khó khăn trong công việc nhưng đừng vì thế mà dễ dàng từ bỏ công việc của mình, từ bỏ những đam mê của mình một cách dễ dàng.

* Rèn luyện tri thức

Dù có đam mê hay hứng thú thế nào thì cũng không thể thành được nghề nếu thiếu đi những kiến thức cơ bản về nghề của mình, nghề kế toán đòi hỏi một số kỹ năng sau:

- Kiến thức chuyên môn

Kế toán là một nghề chuyên nghiệp đòi hỏi nhiều kiến thức tổng hợp, bạn hãy thực sự chăm chỉ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây là thời gian quý báu để cho các bạn chuẩn bị hành trang và tư tưởng khi bước vào nghề. 80-90% sinh viên hiện nay không thực sự chuẩn bị tốt về vấn đề này, khi ra trường không chịu nổi áp lực cơm áo gạo tiền và rẽ sang các hướng khác nhau. Thành công có thất bại cũng nhiều. Hãy nhớ rằng khi bước chân ra khỏi cánh cửa đại học, cao đẳng chúng ta còn phải học rất nhiều so với khi ngồi trên ghế nhà trường. Và bạn phải thực sự quyết tâm, kiên trì với nghề, tích lũy từng bước một theo thời gian để thành một khối kiến thức lớn.

- Khả năng ngoại ngữ

Hòa cùng sự phát triển của nền kinh tế hội nhập thế giới mạnh mẽ cũng như bao nghề khác, nghề kế toán đòi hỏi người làm phải biết ngoại ngữ, nhất là những ngôn ngữ thông dụng như Tiếng Anh. Điều này là yêu cầu bắt buộc nếu bạn làm việc ở các công ty liên doanh hoặc những công ty có quan hệ làm ăn với nước ngoài. Nghề kế toán liên quan chặt chẽ tới những điều luật về kinh tế, tài chính trong nước và quốc tế. Khi đó, bạn sẽ phải tìm hiểu thật tỉ mỉ về pháp luật, hệ thống chuẩn mực của nước đối tác cũng như tự nâng cao vốn ngoại ngữ của mình.

- Kiến thức về tin học

Trong xã hội hiện đại, khi mà công nghệ thông tin đang xâm nhập vào mọi lĩnh vực của đời sống thì các nhân viên kế toán sử dụng công cụ máy tính với các phần mềm trợ giúp để công việc kế toán bớt vất vả hơn và quan trọng là nâng cao hiệu quả. Để trở thành một nhân viên kế toán hiện đại và năng động, sao bạn không tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về tin học ngay từ bây giờ.

- Phát huy các kỹ năng mềm

Thuyết trình, giao tiếp, quản lý và điều hành, giao tiếp giỏi cũng là một lợi thế cho kế toán. Kỹ năng thuyểt trình tốt giúp bạn bảo vệ số liệu thành công trong các cuộc kiểm toán, thanh tra thuế và đại hội cổ đông…. Kỹ năng quản lý điều hành tốt giúp bạn điều hành nhóm kế toán, phòng kế toán của bạn luôn hoàn thành tốt công việc trước hạn và đảm bảo tính chính xác cao.

* Rèn luyện những phẩm chất nghề nghiệp

Nghề nào cũng đòi hỏi có những phẩm chất riêng và kế toán cũng vậy, để trở thành một kế toán tổng hợp giỏi, bạn cần phải rèn luyện rất nhiều bên cạnh việc rèn luyện về tri thức. Người làm kế toán đòi hỏi những phẩm chất cơ bản sau:

- Tính trung thực, khách quan và chính xác

Nhân dân ta vẫn có câu “sai một li, đi một dặm”. Đúc kết ấy rất đúng với công việc kế toán. Chỉ cần bạn mắc phải một lỗi ở đâu đó, không phản ánh số liệu một cách trung thực, khách quan thì sẽ kéo theo sai hệ thống, và công việc tìm kiếm lỗi sai sẽ tiêu tốn không biết bao thời gian, có khi còn làm bạn lỡ đi những cơ hội kinh doanh đem lại lợi nhuận lớn.

- Yêu thích những con số

Một nhân viên kế toán cần phải yêu thích những dãy số. Là nhân viên kế toán, bạn làm việc với các con số ngày này qua ngày khác. Bạn cảm thấy hạnh phúc khi sắp xếp chúng và đúng nơi, làm cho chúng có giá trị và biến chúng trở thành những con số biết nói với những người quan tâm. Sự cố gắng không thể thay thế được niềm đam mê. Vì vậy, sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu bạn đến với nghề kế toán mà không đam mê những con số.

Để trở thành một nhân viên kế toán giỏi, bạn cần có rất nhiều tố chất cũng như kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Nhưng hy vọng với những bí kíp nhỏ bên trên sẽ giúp bạn hoàn thiện mình hơn để có thể thành công trong công việc và trở thành một nhân viên kế toán giỏi trong tương lai.

Mạch Thị Nghiêm- Khoa Kinh tế

Đăng ký học online

Lượt truy cập

1413442

      Trang web hiện có: 55 khách

Liên kết web