TRUNG QUỐC XÂY ĐẢO “TRÁI PHÉP” TẠI GẠC MA

Việc Trung Quốc tiến hành xây đảo nhân tạo tại Gạc Ma thuộc khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam liên tục được đề cập trên các phương tiện thông tin quốc tế thời gian qua.  Kể từ giữa tháng 5/2014 tới nay việc xây dựng vẫn đang được tiến hành và giới quan sát tiếp tục nhận định Trung Quốc đưa nhiều đội xây dựng xuống các khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam với ý đồ biến 6 bãi đá ngầm (Gạc Ma, Chữ Thập, Châu Viên, Gaven, Tư Nghĩa và Én Đất) thành đảo nhân tạo.

Hoạt động tạo đảo của Trung Quốc trên Gạc Ma, thuộc Trường Sa.

Đặc biệt trên tờ Asahi Shimbun còn đưa ra những hình ảnh chụp từ vệ tinh cuối tháng 7 cho thấy tại Gạc Ma đã xuất hiện nhiều lối đi, cây dừa, cầu tàu và một số công trình phi pháp. Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Đất Việt ngay từ khi đang diễn ra kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 13 (tháng 6/2014), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng nói thằng: "Nếu có việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông là vi phạm DOC!" Trong 18 tháng qua Trung Quốc đã tiến hành “xây đảo” với quy mô cực lớn: Từ các cấu trúc chỉ có diện tích 2 hecta giờ đã lên tới hơn 800 hecta. Các hoạt động này chủ yếu diễn ra trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Dưới đây là ảnh chụp vệ tinh cho thấy mức độ nghiêm trọng của hoạt động trái phép này tại một số bãi đá. Quy mô xâm phạm lớn nhất là ở bãi Chữ Thập, với tổng diện tích xây dựng mới lên đến 222 hecta. Nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, Trung Quốc đã cho xây dựng một đường băng dài 2,6 km, 5 cầu tàu, một đài chỉ huy không lưu và một trạm radar cảnh báo sớm tại đây.

Từ một diện tích nhỏ (mũi tên trắng), Trung Quốc đã cho "xây mới" quy mô lớn ở bãi Chữ Thập.

Tiếp đến là ở Bãi Su Bi, với diện tích xây mới lên đến 76 hecta, có 3 cụm cảng.

Hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc trên bãi Su Bi.

Tại bãi Vành Khăn, Trung Quốc tiến hành “cơi nới” trái phép 27 hecta.

Hoạt động xây dựng trái phép ở bãi Vành Khăn từ chỗ chỉ là một đá nổi diện tích nhỏ (mũi tên trắng).

Bãi Châu Viên cũng là nơi mà Trung Quốc cho xây dựng rầm rộ, với quy mô “xây mới” là 24,6 hecta. Trên đó là tòa nhà 6 tầng, một bãi đáp trực thăng, một cầu tàu có khả năng tiếp nhận các tàu có chiều dài tới 130 m.

Công trường quy mô ở bãi Châu Viên từ chỗ ban đầu chỉ là một đá nhỏ (ảnh nhỏ, dưới, bên phải).

Ở bãi Ga Ven, Trung Quốc “bành trướng” thêm 15,3 hecta, với một công trình xây dựng 6 tầng và một cầu cảng.

Cấu trúc cũ (ảnh nhỏ, mũi tên trắng) đã được Trung Quốc xây thành "đảo nhân tạo" ở bãi Ga Ven.

“Đảo nhân tạo” ở bãi Gạc Ma được xây thêm 10,9 hecta, với một tòa nhà 6 tầng, một âu tàu và một cầu cảng.

Bãi Gạc Ma từ chỗ có quy mô khiêm tốn (ảnh nhỏ, dưới), đã được Trung Quốc biến thành "đảo nhân tạo" với diện tích lớn.

Tại đá Ken Nam, Trung Quốc “xây mới” trái phép 7,2 hecta, cũng với một tòa nhà 6 tầng, một cầu cảng và một âu tàu.

Đá Ken Nam nguyên gốc (mũi tên trắng) cũng được cơi nới diện tích rộng gấp nhiều lần.

Với ý đồ sâu xa và việc xây dựng đảo trái phép của Trung Quốc là không thể chấp nhận được. Không còn cách nào khác là Việt Nam và các nước ASEAN phải chọn cách phản ứng phù hợp, yêu cầu Trung Quốc giữ nguyên hiện trạng, không được thay đổi theo đúng như Trung Quốc đã cam kết trong DOC. Hoạt động xây dựng đảo trái phép của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Nhiều nước yêu cầu Trung Quốc dừng ngay việc làm này, kiềm chế, tôn trọng luật pháp quốc tế, bảo đảm tự do hàng hải.

Theo/Rapple/baotintuc.vn

Đào Minh Xuân