KỸ NĂNG MỀM - SỰ CẦN THIẾT ĐỐI VỚI SINH VIÊN VTEC

KỸ NĂNG MỀM - SỰ CẦN THIẾT ĐỐI VỚI SINH VIÊN

Theo UNESCO mục đích học tập là: “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình”. Nếu xem nhận định trên là một định nghĩa và đối chiếu định nghĩa này với thực trạng giáo dục và đào tạo hiện nay ở nước ta hiện nay chúng ta dễ dàng nhận thấy số lượng lớn học sinh sinh viên sau tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Nghề nghiệp mới dừng lại ở các tiêu chí học để biết, một số đạt đến ngưỡng học để làm; số lượng không nhiều người đạt đến học để chung sống, cũng như tự khẳng định mình. Kết quả là học sinh sinh viên khi đi phỏng vấn, thường chỉ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ở phương diện bằng cấp, khả năng chuyên môn, may mắn hơn có chút kinh nghiệm... Nghĩa là, trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường, người học chủ yếu được đào tạo và học về kiến thức chuyên môn, cho nên còn khuyết thiếu những kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nắm bắt, xử lý công việc, liên kết tổ chức công việc làm việc….

Song, các chuyên gia cho rằng, con đường thành công của một người cần được tổng hợp bởi ở cả 3 yếu tố, đây được coi là “năng lực tổng hợp”, đó là: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Vậy nên, không chỉ học ở trường, các bạn hãy trau dồi cho bản thân những kỹ năng để có thể giúp bản thân mình phát triển. Những năm gần đây, các bạn trẻ và đặc biệt là các bạn sinh viên thường xuyên được nhắc đến cụm từ “kỹ năng mềm”. Vậy kỹ năng mềm là gì? Cách rèn luyện kỹ năng mềm như thế nào? Và dưới đây là những chia sẻ về kỹ năng mềm, cách rèn luyện kỹ năng mềm để giúp các bạn sinh viên có được những kiến thức cơ bản về kỹ năng mềm.

 

Kết quả hình ảnh cho kỹ năng mềm

       1. Vậy thế nào là kỹ năng, kỹ năng mềm và kỹ năng cứng?

Kỹ năng (skills): là khả năng thực hiện một công việc nhất định, trong một hoàn cảnh, điều kiện nhất định, đạt được một chỉ tiêu nhất định.

Các kỹ năng có thể là kỹ năng sống, kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp. Mỗi người học nghề khác nhau thì có các kỹ năng khác nhau nhưng các kỹ năng sống và kỹ năng mềm là các kỹ năng cơ bản thì bất cứ ai làm nghề gì cũng nên có và cần phải có.

Kỹ năng mềm (soft skills): là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người - thường không được học trong nhà trường, không liên quan đến kiến thức chuyên môn, không thể sờ nắm, càng không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt mà phụ thuộc chủ yếu vào cá tính của từng người. Nhưng kỹ năng mềm lại quyết định bạn là ai, làm việc thế nào, là thước đo hiệu quả cao trong công việc.

Kỹ năng cứng (hard skills): là khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn. Những kiến thức đó dù học tốt tới đâu trong thời gian học tập tại trường thì nó cũng chỉ là một phần nhỏ trong cái đại dương mênh mông kiến thức sau này của đời con người.

Thực tế cho thấy kỹ năng cứng tạo tiền đề và kỹ năng mềm tạo nên sự phát triển. Người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Chìa khóa dẫn đến thành công thực sự là bạn phải biết kết hợp cả hai kỹ năng này một cách khéo léo.

2.Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng?

Sinh viên trước hết phải xác định rõ công việc mình muốn làm sau khi ra trường, sau đó phân tích xem đối với công việc đó, đâu là kỹ năng cứng, đâu là kỹ năng mềm. Chẳng hạn với vị trí nhân viên phòng Kinh doanh thì kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng lại chính là kỹ năng cứng, hay chính là chuyên môn của nghề nghiệp. Nhưng với vị trí Lập trình viên máy tính thì đương nhiên đó là những kỹ năng mềm. Việc xác định rõ “mềm”, “cứng” và nhận ra điểm mạnh, điểm yếu, những mặt thiếu hụt của bản thân là yêu cầu đầu tiên và rất quan trọng để trau dồi kỹ năng mềm. Các bạn phải tập kỹ năng hàng ngày, cũng như tập viết, tập đọc thì mới nhuần nhuyễn được. Hãy nhớ rằng, xã hội ngày nay là một xã hội thay đổi, cần sự linh hoạt chứ không cần sự cứng nhắc.

Có những bạn sinh viên năng động, tự tìm kiếm các cơ hội để học tập trau dồi các kỹ năng mềm cho bản thân. Nhưng phần nhiều các bạn sinh viên chưa biết đến kỹ năng mềm cũng như chưa nhận thức đúng đắn tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống ngày nay, nên chỉ nghĩ rằng học thật giỏi là đủ và chắc chắn sẽ có một tấm vé khi vào đời, quan điểm này không sai nhưng chưa đủ. Bạn học giỏi chuyên môn, nhưng chưa chắc bạn có thể thích ứng nhanh với công việc hay sự thay đổi về “môi trường” cuộc sống. Bạn có thành tích học tập mà ai nhìn vào cũng thật đáng nể nhưng chưa chắc đã có được cảm tình với nhà tuyển dụng, đó là bạn đã thiếu một yếu tố quan trọng đó là kỹ năng mềm. Bạn học không xuất sắc, nhưng bạn luôn mạnh rạn, tự tin trong bất kỳ tình huống thay đổi nào, bạn luôn đạt được kết quả tốt nhất, đó là bạn đã có kỹ năng mềm.

 

Kết quả hình ảnh cho kỹ năng mềm

Tuy nhiên, kỹ năng mềm cần được nghiêm túc nhìn nhận là một quá trình tích lũy. Tân sinh viên dựa trên những khả năng của bản thân, mục tiêu trong tương lai để xây dựng lộ trình rèn luyện các kỹ năng qua mỗi năm học; từ đó đến khi ra trường, bạn sẽ tự tin với năng lực của mình cùng với bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo.

Với sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc bắt đầu từ năm 2012 các bạn đã được học một số kỹ năng mềm trong chương trình đào tạo chính khóa. Ngoài ra sinh viên có thể học thêm các kỹ năng mềm khác tại các Trung tâm đào tạo kỹ năng mềm.

Trên cơ sở đó, sinh viên sẽ tích luỹ cho mình các kỹ năng cần thiết và phù hợp với bản thân cũng như định hướng nghề nghiệp. Góp phần xây dựng một xã hội làm việc và hơn thế là làm việc chuyên nghiệp, bên cạnh kiến thức chuyên môn, chúng ta còn phải quan tâm đến việc rèn luyện kỹ năng. Cần nhận thức rằng không chỉ người lao động cần mà từ các giám đốc điều hành, nhà quản lý… cũng rất cần rèn luyện và nâng cao kỹ năng cho bản thân. Đặc biệt với đội ngũ lao động tương lai như học sinh, sinh viên càng nên được học tập và hỗ trợ để tạo thành thói quen ngay khi còn trẻ. Và kỹ năng mềm mãi là quá trình học tập và rèn luyện không bao giờ đủ cho tất cả những ai mang khát vọng thành công. Không bao giờ quá sớm khi học kỹ năng mềm…

 

Nguyễn Thị Thu Hằng

Đăng ký học online

Lượt truy cập

1413442

      Trang web hiện có: 23 khách

Liên kết web