VĨNH PHÚC VÀ NHỮNG LẦN CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỀ THĂM VTEC

VĨNH PHÚC VÀ NHỮNG LẦN CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH VỀ THĂM

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, vị lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và của dân tộc Việt Nam, một chiến sĩ xuất sắc, một nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc. Người luôn hết lòng vì nhân dân, quan tâm đến đời sống của nhân dân.

Mỗi khi có dịp, Người đều sắp xếp công việc giành thời gian thăm hỏi tình hình thực tế đời sống của nhân dân khắp cả nước. Vĩnh Phúc là một tỉnh đã vinh dự được đón Bác về thăm, động viên và chỉ đạo công việc. Trong đó có những lần Người báo trước khi về thăm, có lần về đột xuất, lại có những lần Người đi công tác ngang qua nhưng đã dành một phần thời gian để nói chuyện với Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh.

- Lần đầu tiên Bác về thăm Tam Đảo là sáng ngày 19/5/1955 ngày sinh lần thứ 65 của Người. Ở đây Người đến thăm, kiểm tra, động viên cán bộ, công nhân viên đang ngày đêm hàn gắn vết thương chiến tranh trên vùng đất Tam Đảo - Vĩnh Phúc. Người đã vượt gần 100 cây số, trong đó có hàng chục cây số đường núi cheo leo để lên Tam Đảo, không phải để nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng mà Bác lên như nhắc nhở: Tam Đảo phải xây dựng sao cho xứng đáng là khu nghỉ mát do chúng ta làm nên trên đống hoang tàn của chiến tranh, làm sống lại những vẻ đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

- Sáng ngày 12-2-1956 (tức ngày mồng 1 Tết năm Bính Thân), Bác từ công trường xây dựng cầu Việt Trì về thăm Bình Xuyên. Cụ thể, Bác đã về thăm và chúc Tết nhân dân thôn Yên Định, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên. Về đây, Bác nói chuyện với bà con nông dân, Bác khuyên mọi người đoàn kết để tăng gia sản xuất, muốn vậy phải vào tổ đổi công, phải tương trợ nhau sản xuất… Được đón Bác vào ngày mồng 1 tết nguyên đán, là niềm vui lớn không phải nơi nào cũng có. Và Yên Định - Tân Phong, một xã có nhiều thành tích kháng chiến đã có được hạnh phúc lớn lao ấy.

Bác về thăm và chúc tết thôn Yên Định, xã Tân Phong Bác ân cần hỏi thăm nhân dân xã Tân Phong

- Riêng năm 1958, năm bắt đầu thực hiện cải tạo XHCN đối với các thành phần kinh tế, trong đó có nông nghiệp, Bác đã về Vĩnh Phúc 3 lần: Tháng 1/1958 Bác về thăm bà con Đông Anh ( lúc đó vẫn thuộc Vĩnh Phúc) Bác đã động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Đông Anh chống hạn cứu lúa chống hạn cứu lúa;

Lần thứ hai ngày 30/3/1958, Bác về thăm hợp tác xã Lai Sơn, xã Cộng Hòa, Tam Dương (nay là phường Đồng Tâm, thị xã Vĩnh Yên). Hợp tác xã Lai Sơn tuy mới xây dựng nhưng việc quản lý và điều hành sản xuất tốt nên đã phát huy được tác dụng của cách làm việc tập thể. Vì vậy đã được Bác tặng Huy hiệu cho hai cán bộ địa phương;

Lần thứ 3 là tháng 12/1958 Vĩnh Phúc lại được vinh dự to lớn đón Bác về thăm. Bác đã về thăm thị xã Phúc Yên, thăm các cơ quan tỉnh Vĩnh Phúc, thăm một đơn vị quân đội đóng tại Thành Trắng, thăm lớp tập huấn bồi dưỡng chủ nhiệm và kế toán hợp tác xã nông nghiệp, tại đây Bác đã nói chuyện thân mật với cán bộ, đảng viên.

Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Lai Sơn (nay thuộc Đồng Tâm, Vĩnh Yên) Người về thăm HTX nông nghiệp Lai Sơn
- Ngày 25-1-1961, Bác Hồ về thăm Hợp tác xã Lạc Trung, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường.Nói chuyện với nhân dân, Bác khen ngợi Lạc Trung nói riêng, Bình Dương nói chung, nhưng cũng nhắc nhở, phê bình các nơi khác trong huyện Vĩnh Tường và tỉnh Vĩnh Phúc chưa trồng cây được như Lạc Trung. Bác nhấn mạnh trồng cây phải trở thành phong trào quần chúng rộng lớn mới có hiệu quả. Bác nói: một người trồng được 1.000 cây không bằng nhân dân cả xã mỗi người trồng 10 cây.  
- Năm 1963, Bác về thăm Vĩnh Phúc hai lần: Lần thứ nhất vào ngày 2/3/1963 Bác về biểu dương tinh thần chống hạn của quân và dân Vĩnh Phúc. Bác nói chuyện với 16.000 cán bộ, Đảng viên, nhân dân và bộ đội trong cuộc mít tinh chào mừng Bác tại vườn hoa thị xã Vĩnh Yên. Ở đây, Người nói “Phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta”.  

- Ngày 16-7-1963, lần thứ hai Bác về thăm tỉnh trong khi Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ III diễn ra từ ngày 13/7 đến ngày 20/7/1963, ngày 16/7/1963 Bác về thăm, nói chuyện với Đại hội. Bác nói “Bác chúc các cô, các chú làm được nhiều để làm cho Đảng bộ Vĩnh Phúc trở thành một trong những Đảng bộ khá nhất miền Bắc”. (đây cũng là lần cuối cùng Bác về thăm Vĩnh Phúc).

Cùng trong quá trình bảo vệ và xây dựng đất nước, Vĩnh Phúc được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo nhằm thực hiện tốt chiến lược phát triển kinh tế chung. Những chuyến thăm hỏi và những lời dặn dò, nhắc nhở của Bác Hồ mỗi khi về Vĩnh Phúc tạo thêm động lực to lớn cho tỉnh. Đó là việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng về kinh tế, văn hóa, giáo dục, về an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo… “làm cho Vĩnh Phúc trở thành một trong những tỉnh giàu có và phồn thịnh nhất ở miền Bắc nước ta” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn.

Để xứng đáng với lời căn dặn của Bác, trong những năm qua, Vĩnh Phúc luôn phấn đấu xây dựng, phát triển nền kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân. Năm 2018, Vĩnh Phúc có thu nhập bình quân đạt 86,50tr đồng/1 năm đứng thứ 8 trên toàn quốc. Năm 2019, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vĩnh Phúc đạt 8,63 %, vượt năm trước 0,57%. Trong những năm gần đây, Vĩnh Phúc luôn nằm trong 10 tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cao trên toàn quốc. Hiện nay, Vĩnh Phúc được coi là tỉnh có sự thu hút đầu tư cao và được Đảng và Nhà nước coi là tỉnh phát triển khu công nghiệp, khu du lịch trọng điểm của cả nước.

Nguyễn Thị Tâm - Khoa Lý luận chính trị

Đăng ký học online

Cán bộ tư vấn

Mr. Hạnh 0982.790924
Mr. Giao 0374.815299
Mr. Bằng 0988.265268
Mr. Hải 0963.892678
Mr. Lâm 0355.847887
Mrs. Lan 0972.579533
Mrs. Yến 0982.628428
Mss. Dương 0977.631986

Lượt truy cập

1438878

      Trang web hiện có: 31 khách

Liên kết web

banner gdnn  

so lao dongthuong binh va xa hoi tinh vinh phuc 20170715