THỰC HÀNH CHỌN GÀ CON MỚI NỞ CỦA SINH VIÊN NGÀNH DỊCH VỤ THÚ Y

Được đăng ngày Thứ ba, 24 Tháng 11 2020 09:01
Viết bởi Quản trị viên

Chăn nuôi chỉ thành công khi ta có con giống tốt, khỏe mạnh, bởi vì khi người chăn nuôi có kiến thức đầy đủ, chi tiết, bạn sẽ chủ động trong quá trình chăn nuôi hơn. Gà con sau khi nở sẽ được tiến hành chọn lọc và phân loại thành gà loại 1 và loại 2. Khi nắm được những thông tin này để biết gà giống mình mua là gà loại nào.

Gà con loại một là những gà con đạt các tiêu chuẩn như sau:

- Chân đứng vững, thẳng, nhanh nhẹn, các ngón chân thẳng, không cong vẹo.

- Mắt tròn, sang;

- Lông đều, bông, khô, sạch. Màu lông đúng màu chuẩn của giống, dòng;

- Mỏ lành lặn, đều, không bị lệch, vẹo, dị hình.

- Rốn gà con khô và khép kín, không bị viêm.

- Bụng thon, mềm.

- Khối lượng gà phải đạt:

  * ≥ 32g đối với gà con thương phẩm.

  * ≥ 34g đối với gà thay thế đàn bố mẹ.

  * ≥ 36g đối với gà con thay thế đàn ông bà và đàn thuần chủng.

Toàn bộ những gà không đạt một trong các tiêu chuẩn trên là gà con loại hai.

Trước khi chọn gà phải rửa tay bằng dung dịch Desinfectol 4cc/lit và lau khô.

Chọn gà phải làm cẩn thận, nhẹ nhàng, bắt gà con sao cho đầu gà hướng về cổ tay, lưng áp vào lòng bàn tay, bụng ngửa lên.

- Dùng ngón tay cái và ngón giữa bóp nhẹ vào bụng gà con xem cứng hay mềm. Mắt quan sát chân, mỏ của gà con có bị dị tật không, rốn có hở không…Nếu rốn bị lông che kín không nhìn rõ thì có thể dùng ngón tay trỏ sờ vào rốn để kiểm tra.

- Thả gà con vào trong khung gỗ kiểm tra xem gà con có đứng vững không, đi lại có bình thường không đồng thời xem lại gà con có bị dị tật nữa không.

- Gà đủ tiêu chuẩn giống thì bỏ vào hộp đựng gà con loại 1, mỗi ngăn hộp chứa 25 con. Khi hộp đủ 100 con thì đậy nắp và điền mọi số liệu vào mác hộp gà. Sau đó xếp hộp lên xe chở hộp gà con.

Một số hình ảnh minh họa kỹ thuật chọn gà con:

Kiểm tra gà trước khi chọn

Cân khối lượng và chọn phân loại từng cá thể

Phạm Thanh Vũ - Khoa KTNN