KỸ THUẬT VỖ BÉO BÒ THỊT BẰNG PHƯƠNG THỨC NUÔI NHỐT TẠI TRẠI THÍ NGHIỆM THỰC HÀNH VTEC

KỸ THUẬT VỖ BÉO BÒ THỊT BẰNG PHƯƠNG THỨC NUÔI NHỐT TẠI TRẠI THÍ NGHIỆM THỰC HÀNH

Để cải thiện chất lượng đàn bò ngoài công nghệ về giống, những công nghệ cao khác như chế tạo khoáng vi lượng bổ sung vào thành phần thức ăn chăn nuôi giúp bò lớn nhanh, khỏe mạnh … Bên cạnh đó, nhiều kỹ thuật tiên tiến trong quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho bò, vỗ béo, giết mổ, chế biến,… cũng đã được áp dụng. Tuy nhiên, để bò tăng trọng nhanh, đạt cân nặng tốt trước khi xuất bán lại cần những “bí kíp” rất riêng.

1. Chọn bò nuôi vỗ béo

Giống bò lai được ưa chuộng để nuôi bò vỗ béo hơn các giống bò địa phương nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh hơn; Bò đực có kích thước và khả năng phát triển nhanh hơn bò cái; Bò càng già khả năng vỗ béo càng giảm; Vỗ béo bò gầy hiệu quả cao hơn.

Thời gian vỗ béo diễn ra từ 60 – 90 ngày trước khi xuất bán bò thịt sẽ thu lại hiệu quả cao nhất.Đảm bảo khả năng tăng trọng từ 500 – 800g/ngày tương đương với mức tăng trọng trung bình hàng tháng là 15 – 24 kg/con/tháng. Trước khi thực hiện kỹ thuật nuôi bò vỗ béo cần: Tiêu diệt kí sinh trùng ngoài da như ve, chấy, rận… bằng cách hòa 1,5ml Bayticol hoặc Ectomin với 2 lít nước sạch cho vào bình xịt để xịt đều lên cơ thể bò. Tẩy giun, sán bằng cách tiêm bắp hoặc tiêm dưới da Levamisol 7,5% tương ứng 1ml cho 20kg thể trọng hoặc cho uống 1 viên Fasinex ứng với 75kg thể trọng bò.

2. Chế độ ăn cho bò

Để cho bò phát triển khỏe mạnh và năng suất nhất cần phải đảm bảo nguồn năng lượng cao được ăn vào hàng ngày là 2,5% trọng lượng cơ thể, thức ăn thô xơ khoảng 15 – 20 kg. Khẩu phần ăn hoàn chỉnh gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bò, bò có thể tự lựa chọn sau khi đã trộn chung cả hai loại thức ăn tinh và thô cùng với nhau. Vào thời gian đầu nên cho bò ăn loại thức ăn thô xanh, ít sử dụng thức ăn tinh để cho bò quen với khẩu phần năng lượng cao. Nếu ngay từ đầu mà cho bò ăn thức ăn tinh sẽ dẫn đến hiện tượng bò chết do bị ngộ độc axit (acidosis). Khẩu phần ăn hợp lý cho bò nhốt chuồng bao gồm: các loại thức ăn thô xanh, phụ phẩm, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung chất khoáng và vitamin.

Thức ăn thô xanh: Gồm các loại cỏ băm nhỏ, thức ăn băm nhỏ ủ chua, phụ phẩm nông nghiệp băm nhỏ, phụ phẩm công nghiệp (bã bia, rượu, rỉ mật, bã mía, bã đậu, vỏ hoa quả…) chiếm từ 55 – 60% vật chất khô có trong khẩu phần ăn.

Thức ăn tinh tổng hợp: sử dụng các loại hạt, ngũ cốc, các loại đậu, các loại cám, khô dầu, thức ăn hỗn hợp để cho bò ăn. Thức ăn tinh chiếm khoảng 40 – 45% vật chất khô trong khẩu phần ăn của bò.

3. Chế độ chăm sóc

Luôn đảm bảo bảo cho trâu bò có nước sạch và cho uống không hạn chế. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và dẫn đến giảm khối lượng cơ thể.

Đảm bảo chuồng kín gió, ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè. Giữ cho nền chuồng khô ráo, tránh trơn trượt. Đảm bảo diện tích chuồng nuôi từ 4 -5 mét vuông/con bò.Vệ sinh chuồng trại hàng ngày, cọ rửa máng ăn máng uống thường xuyên, định kì sát khuẩn, tiêu độc chuồng trại 2 tuần/lần.

Tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh thường gặp trên bò để đảm bảo bò khỏe mạnh.

Thường xuyên tắm rửa, chải lông cho bò, đảm bảo k bị ghẻ lở và có kí sinh trùng.

Nên xuất bán bò luôn sau khi kết thúc thời gian vỗ béo.

Một số hình ảnh minh họa:

Chuồng trại và giống bò vỗ béo

Chế biến và dự trữ thức ăn thô xanh cho bò

Phạm Thanh Vũ - Khoa KTNN

DKTS

Cán bộ tư vấn

Mr. Hạnh 0982.790924
Mr. Bình 0989.465017
Mr. Giao 0374.815299
Mr. Bằng 0988.265268
Mr. Hải 0963.892678
Mrs. Thúy 0988.384555
Mr. Thọ 0972 141 081
Mrs. Yến 0982.628428
Mss. Dương 0977.631986
Mss. Phương 0348.671196

Lượt truy cập

1440693

      Trang web hiện có: 123 khách

Liên kết web

banner gdnn  

so lao dongthuong binh va xa hoi tinh vinh phuc 20170715