HỌC TRỰC TUYẾN PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ TRONG BỐI CẢNH DỊCH COVID-19 VTEC

HỌC TRỰC TUYẾN PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP HIỆU QUẢ TRONG BỐI CẢNH DỊCH COVID-19

Đại dịch COVID-19 với các biến thể mới đã và đang làm ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống người dân, sức khỏe nền kinh tế và còn nhiều diễn biến phức tạp. Sự lây lan của dịch bệnh ở Việt Nam nói riêng và trên toàn cầu nói chung là rất đáng quan ngại, thậm chí nó thúc ép các quốc gia, các tổ chức cần thay đổi nhận thức, cách tiếp cận mới cho sự phát triển trong bối cảnh mới. Những thay đổi đó đang định hình lại tương lai của mỗi quốc gia, mỗi tổ chức và mỗi con người bởi những phương pháp phát triển truyền thống có thể không còn phù hợp, rõ nhất là trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Học tập thường xuyên bằng phương pháp học trực tuyến là phương pháp học hiệu quả, phổ biến và mang tính văn minh nhất hiện nay. Để học trực tuyến một cách hiệu quả, học sinh – sinh viên cần áp dụng các phương pháp sau:

1. Sử dụng thành thạo một số chức năng của điện thoại thông minh, máy vi tính hoặc máy tính bảng

2. Vào được chương trình, gọi được đúng tên chương trình học trực tuyến

3. Có thể tương tác (đối thoại) được với giáo viên (đối với các chương trình cần giáo viên).

4. Cần tạo cảm giác thật thoải mái, chuẩn bị sẵn sàng mọi dụng cụ học tập: Bút, giấy… vì nếu học online mà chỉ như xem phim và đọc truyện thì rất lãng phí thời gian, không hiệu quả.

5. Chọn cho mình một vị trí thích hợp để bắt đầu giờ học. Nếu được một vị trí yên tĩnh, sáng, thoáng mát thì tốt nhất và là điều kiện tốt nhất để tiếp thu kiến thức.

6. Cần rèn luyện để có kỹ năng đọc nhanh để có thể tiếp thu được nhiều kiến thức hơn

7. Tạo thói quen ghi chép sẽ giúp cho học sinh – sinh viên nhớ lâu hơn và khi cần nếu muốn xem lại, sẽ rất tiện lợi.

Như vậy, COVID-19 đã buộc mỗi học sinh – sinh viên phải định hình lại cách tự rèn luyện mình, cuộc sống và công việc của mình cho phù hợp với xu hướng học tập mới như: lên kế hoạch, nguyên tắc học tập rõ ràng như: tiêu chí trong việc học từng môn và xác định học để làm gì; muốn trải nghiệm và đạt được điều gì sau mỗi môn học; sắp xếp thời gian biểu mỗi ngày cũng như nuôi dưỡng cho bản thân những ước mơ dài hạn, trung hạn, ngắn hạn.

Phùng Văn Tân - Khoa Kinh tế