HÀNH TRÌNH VỀ VỚI CỘI NGUỒN DÂN TỘC TẠI KHU DI TÍCH LỊCH SỬ QUỐC GIA ĐỀN HÙNG CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT VĨNH PHÚC

Phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam và gắn giữa đào tạo lý thuyết với thực hành thực tế, ngày 05/11/2022 và ngày 12/11/2022, Khoa Lý luận chính trị đã tổ chức cho sinh viên đi trải nghiệm đợt tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Hùng. Đây là chương trình ngoại khóa đầy ý nghĩa cho các bạn sinh viên nhà trường khi về học tập, dâng hương tại miền Đất Tổ.

Đền Hùng nằm trong địa phận thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Đây là nơi thờ cúng các vị vua Hùng, những người có công dựng nước và là tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Đền Hùng được xem là một trong những di tích lịch sử - văn hóa quan trọng của quốc gia. Đền được xây dựng trên núi Hùng, nơi vốn là đất kế đô của nhà nước Văn Lang từ 4000 năm trước. Khu di tích có tổng cộng 4 đền, 1 chùa và 1 lăng.

Sinh viên tham gia trải nghiệm ngày 05/11/2022

Sinh viên tham gia trải nghiệm ngày 12/11/2022

Khi nhắc đến Đền Hùng, hẳn trong mỗi chúng ta đều cảm thấy rất tự hào và thiêng liêng, nơi đây lưu giữ rất nhiều giá trị văn hóa cổ của dân tộc Việt Nam với những hiện vật lịch sử thời đại Hùng Vương, những di tích cùng rất nhiều câu chuyện truyền thuyết, cổ tích đã ăn sâu vào tâm thức của mỗi người con Đất Việt. Hoạt động trải nghiệm đầy ý nghĩa này đã giúp các bạn sinh viên của trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật có thêm sự hiểu biết về cội nguồn của dân tộc mình, thêm yêu và tự hào về truyền thống văn hiến hàng nghìn năm của đất nước ta.

Tại đây các bạn sinh viên đã được tham gia buổi học đầy ý nghĩa tại Bảo tàng Hùng vương, được tận mắt tham quan và nghe giảng về ý nghĩa của hơn 4000 di vật văn hoá trong bảo tàng, hiểu rõ hơn về lịch sử, văn hoá của dân tộc ta.

Các bạn sinh viên nghe hướng dẫn viên giới thiệu tại Bảo tàng Hùng vương

Vượt qua hơn 1200 bậc đá cổ kính đưa các bạn sinh viên lần lượt đến với Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng. Trong không khí trang nghiêm trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, trước anh linh các Vua Hùng, đoàn giảng viên, sinh viên Nhà trường đã dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của các Vua Hùng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Các em sinh viên dâng hương tại đền Hạ, đền Trung,…

Sau hành trình về với Đền Hùng, các bạn sinh viên cảm thấy rất vui và hứng thú với những hoạt động ngoại khóa mà Khoa Lý luận chính trị tổ chức. Chuyến đi này đã giúp các em thêm hiểu biết, tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước đầy hào hùng của các bậc tiền nhân, đó là động lực giúp các em nỗ lực học tập, rèn luyện để xứng đáng với những giá trị truyền thống đó... Kết thúc chuyến đi các em sinh viên sẽ làm bài thu hoạch về những gì mình đã được học và trải nghiệm trong suốt chuyến đi này. Khoa Lý luận chính trị sẽ tiếp tục đưa các em sinh viên còn lại của nhà trường đi trải nghiệm tại đây vào tháng 12 tới.

Trần Thuỳ Trang - Hoàng Thị Ngọc Lan - Khoa LLCT