TẬP HUẤN “ỨNG DỤNG PHƯƠNG PHÁP TIẾP CẬN NĂNG LỰC TRONG CÔNG TÁC GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP”

Với mục tiêu nâng cao năng lực trong công tác Giáo dục nghề nghiệp cho đội ngũ nhà giáo, đáp ứng yêu cầu đổi mới về chất lượng đào tạo của nhà trường.

Sáng ngày 03 tháng 11 năm 2022, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc phối hợp với Viện Phát triển Giáo dục nghề nghiệp ATEC tổ chức khóa tập huấn “Ứng dụng phương pháp tiếp cận năng lực trong công tác Giáo dục nghề nghiệp”.

Tại buổi khai mạc có sự tham dự của Chuyên gia Lê Thị Hạnh Xuân - Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức và Chuyên gia Ngô Phạm Hồng Phước - trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên.

Về phía Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc có sự tham dự của TS Nguyễn Văn Đạt - Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường; các thầy trong Ban Giám hiệu và sự tham dự của 40 học viên là Trưởng, Phó đơn vị và nhà giáo của Trường.

Phát biểu Khai mạc lớp tập huấn, TS Nguyễn Văn Đạt - Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường thay mặt cho Lãnh đạo và toàn thể nhà giáo của trường gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Viện Phát triển Giáo dục nghề nghiệp ATEC, Trung tâm Pháp ngữ châu Á - Thái Bình Dương và các chuyên gia đã quan tâm, giúp đỡ và phối hợp với nhà trường tổ chức khóa tập huấn. Đồng thời đã nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của tiếp cận năng lực (APC) trong giáo dục nghề nghiệp giúp nhà giáo nhận thức rõ những vấn đề chung của tiếp cận năng lực. Các nhà giáo nhận thức rõ cần thay đổi tư duy dạy học và thay đổi cách làm từ việc xác định mục tiêu, chuẩn bị nội dung, thiết kế hoạt động dạy học, dự kiến các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo hướng tiếp cận năng lực người học, đáp ứng chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo.

TS. Nguyễn Văn Đạt - Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường phát biểu Khai mạc

Phát biểu tại buổi Khai mạc, Chuyên gia Lê Thị Hạnh Xuân - trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức đã sơ lược về phương pháp tiếp cận năng lực. Đây là phương pháp được nhiều nước trên thế giới áp dụng và Việt Nam cũng là một quốc gia tiếp cận phương pháp APC khá sớm. Hiện nay, phương pháp này đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau và trở thành xu thế mới, đặc biệt là trong các cơ sở giáo dục. Trung tâm Pháp ngữ châu Á - Thái Bình Dương là đơn vị triển khai phương pháp APC tại Việt Nam, từ năm 2010  đến nay đã có nhiều cơ sở GDNN áp dụng cho các ngành đạo tạo mang lại hiệu quả tích cực. Chuyên gia mong muốn trong thời gian tập huấn sẽ truyền đạt những nội dung trọng tâm, kiến thức và các biện pháp kỹ thuật cần thiết có thể vận dụng được nhằm nâng phát triển chương trình đào tạo của nhà trường.

Chuyên gia Lê Thị Hạnh Xuân - Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức, phát biểu

Các chuyên gia, Lãnh đạo trường và các nhà giáo tham gia tập huấn chụp ảnh lưu niệm

Tập huấn được tổ chức trong 4 ngày từ ngày 03 - 06/11/2022. Chương trình tập huấn được bắt đầu sau khi diễn ra Khai mạc.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động học tập tại lớp tập huấn:

Nguyễn Văn Chung - Phòng Tổ chức - Hành chính