NÂNG CAO TAY NGHỀ, KIẾN THỨC THỰC TẾ CỦA SINH VIÊN NGÀNH DỊCH VỤ THÚ Y - KHOA KỸ THUẬT NÔNG NGHIỆP

Đào tạo gắn liền với thực tiễn sản xuất, nhu cầu xã hội, đặc biệt là nhu cầu của các doanh nghiệp luôn là phương châm, mục tiêu hàng đầu và xuyên suốt quá trình đào tạo nhân lực có tay nghề cao của khoa Kỹ thuật nông nghiệp - Trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Vĩnh Phúc. Điều đó được cụ thể hóa bằng các đợt trải nghiệm, thực tập môn học, thực tập tốt nghiệp… của học sinh, sinh viên tại các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực gắn với chuyên ngành đào tạo trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng như các tỉnh phía Bắc.

Thực tập là một học phần không thể thiếu đối với mỗi sinh viên dù ở bất kỳ ngành học nào bởi những lợi ích mà quá trình thực tập này mang lại cho sinh viên. Để thu hẹp khoảng cách giữa chương trình đào tạo và thực tiễn làm việc, đồng thời giúp sinh viên vận dụng các lý thuyết đã học vào thực tế. Căn cứ chương trình đào tạo ngành Dịch vụ thú y năm học 2022-2023. Thực hiện kế hoạch đào tạo học phần Thực tập thú y tại cơ sở. Khoa Kỹ thuật nông nghiệp xây dựng kế hoạch và phân công sinh viên thực tập tại cơ sở chăn nuôi như sau:

- Địa điểm: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Phú Thọ, Tuyên Quang.

- Thời gian thực tập: 05 tuần (từ 22/11/2022 đến hết ngày 22/12/2022).

- Nội dung: điều tra hiện trạng chăn nuôi, thú y tại cơ sở; sử dụng kháng sinh trong cơ sở chăn nuôi; thực hiện quy trình chăn nuôi, chẩn đoán, phòng và trị một số bệnh gặp trên gia súc, gia cầm; chăm sóc thú cưng tại cơ sở.

Trong quá trình thực tập các sinh viên đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các chủ trang trại chăn nuôi, đặc biệt là các cán bộ kỹ thuật của trại đã hướng dẫn tận tình, tạo cơ hội để sinh viên được tiếp cận với kiến thức thực tế và rèn tay nghề của bản thân cũng như ý thức tổ chức kỷ luật lao động, tác phong làm việc. Thái độ của sinh viên trong quá trình thực tập là nghiêm túc, vì các sinh viên cho rằng quá trình thực tập sẽ giúp sinh viên hoàn thiện kiến thức chuyên môn, củng cố các mối quan hệ và nâng cao kỹ năng giáo tiếp, va chạm với thực tế nghề nghiệp. 100% các đơn vị thực tập đều tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực tập tại đơn vị mình. Vì vậy, kết thức đợt thực tập các sinh viên không những củng cố các kiến thức, kỹ năng tay nghề mà còn rèn luyện tác phong làm việc và các kỹ năng mềm cần thiết khi ra trường đáp ứng tốt yêu cầu của thực tiễn sản xuất.

Một số hình ảnh minh họa:

Sử dụng vacxin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm

Mổ khám và tư vấn dùng thuốc phòng, trị bệnh

Chăm sóc thú cưng

ThS. Đào Thị Xuân - Khoa KTNN