SINH VIÊN TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT VĨNH PHÚC ĐI TRẢI NGHIỆM NGOẠI KHÓA TẠI BẢO TẢNG TỈNH VĨNH PHÚC

Nhằm thực hiện hoạt động trải nghiệm trong nội dung chương trình học tập học phần Giáo dục chính trị, ngày 14/03/2023 khoa Lý luận Chính trị tổ chức cho sinh viên đi trải nghiệm thực tế tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là một trải nghiệm cuối cùng của sinh viên năm thứ nhất.

Thông qua chuyến đi giúp cho các bạn sinh hiểu, biết thêm truyền thống văn hóa, tinh thần đấu tranh anh dũng, xây dựng và bảo vệ quê hương của Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc qua các giai đoạn lịch sử. Tại đây các em vừa được nghe thuyết minh, vừa được xem các hiện vật thật của tổ hợp lịch sử tái hiện lại rất sinh động.

Các em sinh viên chụp ảnh lưu niệm tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc

Hiện nay bảo tàng đang trưng bày trên 10.000 hiện vật giới thiệu về truyền thống văn hóa, lịch sử các vùng đất, các anh hùng, danh nhân Vĩnh Phúc từ thời kỳ Tiền sơ sử đến nay như: Hai Bà Trưng, Nguyễn Thái Học, Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - người tiên phong trong hành trình đổi mới. Ngoài trưng bày theo chủ đề, bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc còn có hoạt động trưng bày theo chuyên đề nhằm phục vụ các sự kiện văn hóa của tỉnh như: “Học sinh miền Nam Vĩnh Phú - 50 năm ký ức và nghĩa tình”, “Di sản văn hóa thời Lý - Trần trên đất Vĩnh Phúc”, “Vĩnh Phúc - miền địa linh nhân kiệt”, “Tây Thiên trong lịch sử”, “Hoàng Sa, Trường Sa - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Đặc biệt, tại gian mở đầu bảo tàng đã dành một không gian rất trang trọng cho tượng Bác Hồ đứng nói chuyện với nhân dân Vĩnh Phúc sáng ngày 2-3-1963. Trong buổi sáng đó, Bác đã nói một câu được ghi khắc đến ngày nay “…phải làm cho Vĩnh Phúc thành một trong những tỉnh giàu có phồn thịnh nhất miền Bắc…”.

Một số hình ảnh trong chuyến thăm quan tại Bảo tàng Vĩnh Phúc:

Các em sinh viên chăm chú lắng nghe giới thiệu 8 lần Bác Hồ về thăm tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt là chuyến thăm năm 1963

Các bài báo, ảnh tư liệu trưng bày tại bảo tàng

Sau chuyến thăm tới bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, các sinh viên cảm thấy rất vui và hứng thú với những hoạt động ngoại khóa do Khoa Lý luận chính trị tổ chức. Chuyến đi này đã giúp các em thêm hiểu và tự hào về truyền thống đất và người Vĩnh Phúc, đó chính là động lực quan trọng giúp các em tiếp tục nỗ lực học tập, rèn luyện để xứng đáng với những giá trị truyền của quê hương, đồng thời nhận thức được vai trò, trách nhiệm lớn lao của bản thân trong việc tiếp tục phát huy truyền thống của cha anh đi trước xây dựng quê hương Vĩnh Phúc như lời Bác Hồ đã từng căn dặn. Kết thúc chuyến đi các em sinh viên sẽ làm bài thu hoạch về những gì mình đã được học và trải nghiệm trong suốt chuyến đi này.

Nguyễn Thị Kim Anh - Khoa LLCT