HÀNH TRÌNH TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ TẠI NHÀ MÁY THỦY ĐIỆN HÒA BÌNH CỦA CÁN BỘ GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN, SINH VIÊN KHOA ĐIỆN - ĐIỆN TỬ VTEC

Thực hiện kế hoạch đào tạo năm học 2022 - 2023, thực hiện chủ trương của Nhà trường về việc đào tạo nguồn nhân lực gắn quá trình đào tạo trong trường với thực tế tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp với mục tiêu cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có kiến thức chuyên môn vững vàng, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn công việc.

Thực hiện theo Thông tư 07/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chế độ làm việc của Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, trong đó có nhiệm vụ: Tổ chức các hoạt động giáo dục và rèn luyện học viên, học sinh, sinh viên; Học tập, bồi dưỡng chuẩn hóa, bồi dưỡng nâng cao; thực tập tại doanh nghiệp hoặc cơ quan chuyên môn; dự giờ, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy.

Được sự đồng ý của Ban giám hiệu trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc, Khoa Điện – Điện tử đã xây dựng và triển khai kế hoạch Trải nghiệm thực tế tại Nhà máy Thủy điện Hòa Bình từ ngày 22/4 đến ngày 23/4/2023.

Mục đích chuyến đi giúp sinh viên củng cố, ôn luyện và mở rộng kiến thức chuyên ngành như: Hòa lưới điện, Mạng cung cấp điện, các khí cụ điện, trang bị điện cho Nhà máy, cách thức tổ chức và vận hành nhà máy; Cung cấp cho sinh viên các kiến thức về quy trình vận hành nhà máy, tổ chức kỷ luật trong nhà máy, nguyên lý làm việc của các tổ máy phát điện; Giúp sinh viên hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, làm quen với công việc sản xuất tại cơ sở sản xuất. Từ đó tạo tiền đề cho sinh viên định hướng, phấn đấu, rèn luyện để trở thành người lao động đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên: Hoạt động giúp cho giáo viên củng cố, bổ sung các kiến thức thực tế, các kiến thức chuyên ngành tại nhà máy nhằm góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học của đội ngũ giáo viên.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại cổng nhà máy Thủy điện Hòa Bình

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình được khởi công xây dựng ngày 06/11/1979 và khánh thành ngày 20/12/1994 (15 năm thi công xây dựng), là một trong những nhà máy thủy điện lớn nhất Đông Nam Á... Với công suất thiết kế 1920 MW, mỗi năm Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hòa lưới điện quốc gia khoảng 8,16 tỉ kWh, chiếm 10% lượng điện cả nước. Với tám tổ máy vận hành riêng biệt bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1988 (tổ máy 1) và hoàn thiện năm 1994 (8 tổ máy). Điều đặc biệt tạo nên dấu ấn riêng của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình là toàn bộ tám tổ máy và nhà điều hành hoàn toàn nằm trong lòng của một quả núi.

Đoàn quan sát thực tế các tổ máy phát điện bên trong nhà máy

Nằm trong chuỗi trải nghiệm thực tế, Đoàn được tới thắp hương tại Tượng đài Bác Hồ trên đỉnh đồi ông Tượng, nơi có thể nhìn trọn không gian nhà máy thủy điện Hòa Bình. Đi lên 79 bậc thang tượng trưng cho 79 mùa xuân cuộc đời Bác, tượng đài Hồ Chí Minh xuất hiện uy nghiêm với bàn tay chỉ xuống sông Đà gắn với sự kiện Bác về thăm Hòa Bình và câu nói đi vào lịch sử của sông Đà: “Sau này nước nhà thống nhất, chúng ta phải chinh phục dòng sông này để ngăn lũ, phục vụ lợi ích nhân dân”.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Bác Hồ

Để tưởng nhớ công ơn của 168 cán bộ, công nhân và chuyên gia của Liên Xô đã hy sinh trong quá trình xây dựng công trình thế kỷ, Đoàn đã tới thắp hương và tìm hiểu về công lao to lớn của những con người hy sinh cao cả tại Đài tưởng niệm.

Đoàn thắp hương tại Đài tưởng niệm

Kết thúc hành trình trải nghiệm thực tế, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và sinh viên không chỉ thu được những kiến thức bổ ích phục vụ cho chuyên ngành học mà còn có cho bản thân những kiến thức về lịch sử, địa lý và sự biết ơn tới công lao của các thế hệ tiền nhân cho sự phát triển của Đất nước Việt Nam ngày nay.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm chuyến đi trải nghiệm thực tế Thủy điện Hòa Bình

Cao Thị Quyên - Khoa Điện - Điện tử