MÔN NGỮ VĂN TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT VĨNH PHÚC XẾP THỨ NHẤT KHỐI GDTX TRONG KỲ THI THỬ TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2023 LẦN 2

Căn cứ kế hoạch nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 và để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi Trung học phổ thông quốc gia; từ ngày 04 - 06/ 5/ 2023 Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã tổ chức kì thi khảo sát kiến thức lần 2 đối với học sinh khối 12 trong toàn tỉnh.

Kì thi khảo sát chất lượng hàng năm nhằm mục đích giúp học sinh làm quen với dạng thức đề thi, xác định được mức độ tiến bộ của mình ở các môn thi trong quá trình học và ôn tập, và chuẩn bị kế hoạch tự ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Kết quả bài thi giúp cho Nhà trường và thầy cô có định hướng tốt hơn cho học sinh về việc xây dựng kế hoạch tự ôn tập và có những điều chỉnh phương pháp giảng dạy phù hợp để có kết quả tốt nhất trong kì thi THPT sắp tới.

Năm học 2023, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc có 363 em học sinh lớp 12 tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Từ rất sớm, nhà trường đã xây dựng kế hoạch ôn thi và phân công, lựa chọn giáo viên có kinh nghiệm, năng lực đảm nhận công tác hướng dẫn ôn tập kỳ thi THPT. Nhà trường đã trực tiếp chỉ đạo khoa chuyên môn xây dựng kế hoạch ôn tập phù hợp điều kiện thực tế; chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch ôn tập trên cơ sở kế hoạch chung của trường theo từng môn học; quá trình ôn tập, chú trọng phân hóa đối tượng học sinh theo năng lực; thường xuyên kết hợp củng cố kiến thức và thực hành giải đề giúp học sinh nắm vững kiến thức, kỹ năng làm bài thi tốt nghiệp...

Môn văn là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận, vì vậy đòi hỏi học sinh ngoài kiến thức trong sách giáo khoa học sinh còn phải rèn chữ, rèn cách trình bày để đạt kết quả như mong muốn. Trong thực tế dạy học môn Ngữ văn của học sinh Khoa Khoa học cơ bản, một bộ phận không nhỏ học sinh không những thờ ơ mà còn hiểu sai giá trị và ý nghĩa môn học, các em chỉ nghĩ đơn thuần là học để đáp ứng các kì thi nên học kiểu “ăn sổi ở thì”, “hớt ngọn bỏ gốc” dẫn tới hổng kiến thức nghiêm trọng. Đứng trước kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông làm thế nào để vừa giúp các em yêu thích môn Văn vừa nâng cao kết quả học tập? Làm sao để các em có thể tiếp thu hiệu quả bài giảng của thầy, cô giáo? Như vậy, để nâng cao chất lượng học tập của  học sinh trong toàn trường  cần có những giải pháp phù hợp, đánh thức năng lực cảm thụ văn chương một cách tối đa; hướng dẫn các em đạt đến kết quả tốt nhất của bộ môn.

Nắm bắt được tình hình đó, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Lịch, tổ trưởng tổ chuyên môn, đồng thời cũng là giáo viên trực tiếp ôn thi môn ngữ Văn đã thường xuyên truyền cảm hứng cho các thành viên trong tổ; thường xuyên trao đổi chuyên môn với các cô giáo dạy Văn; cùng với đồng nghiệp đưa ra những giải pháp hữu hiệu đối với những học sinh yếu kém; giúp đỡ giáo viên trẻ nếu có vướng mắc. Vì vậy, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT chính thức năm 2022 môn Văn của trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc cũng đứng thứ nhất trong khối GDTX với điểm Trung bình là 7,15. Và trong kỳ thi thử THPT lần 2 năm 2023 do Sở Giáo dục và đào tạo Vĩnh Phúc tổ chức môn Văn vẫn chiếm ngôi vị số 1, với điểm TB là 6,48.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29 và 30/6. Trong đó, chiều 27/6 thí sinh đến điểm thi làm thủ tục dự thi, nghe phổ biến quy chế thi; ngày 28 và 29/6 tổ chức thi các môn thi theo kế hoạch; ngày 30/6 là ngày thi dự phòng. Để tiếp tục chiếm ngôi vị cao trong kỳ thi chính thức thì việc học tập, ôn luyện tích cực trong giai đoạn nước rút này là chìa khóa duy nhất. Chúc các thầy cô và các em học sinh có thật nhiều sức khỏe để miệt mài ôn tập trong thời gian ít ỏi tiếp theo để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Sau đây là một số hình ảnh của cô và trò:

Buổi sinh hoạt chuyên môn của tổ Khoa học xã hội

Giờ ôn tập và luyện đề ngữ văn

Các em học sinh làm bài tập thảo luận môn ngữ văn

Học sinh trình bày ý tưởng thảo luận trong giờ đọc hiểu ngữ văn

Nguyễn Thị Thanh Lịch - Khoa KHCB