TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT VĨNH PHÚC TỔ CHỨC CHO LHS LÀO THAM GIA HỌC TẬP, TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ TẠI LÀNG 54 DÂN TỘC VIỆT NAM VTEC

Thực hiện kế hoạch số 70/KH-CĐKTKT ngày 21/6/2023 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc về việc học tập, trải nghiệm thực tế của lưu học sinh Lào lớp Dự bị tiếng Việt năm 2023. Ngày 04/8/2023, phòng KHCN&Đn, giáo viên giảng dạy Tiếng Việt đã tổ chức đưa 85 LHS Lào đi học tập, trải nghiệm thực tế tại Làng văn hóa 54 dân tộc Việt Nam.

85 LHS chụp ảnh lưu niệm tại Làng văn hóa 54 dân tộc Việt Nam

Chuyến tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế nhằm tạo môi trường thực tiễn cho LHS sử dụng và rèn luyện năng lực tiếng Việt, trau dồi các kỹ năng sử dụng tiếng Việt đã được học tập tại trường. Đồng thời tạo điều kiện cho Lưu học sinh Lào tìm hiểu cơ bản về đất nước, văn hóa, con người Việt Nam, từ đó tăng thêm hiểu biết và thêm yêu về thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam, tăng cường sự gắn bó, đoàn kết, giao lưu giữa lưu học sinh Lào với cán bộ, giáo viên nhà trường.

Làng văn hóa 54 dân tộc Việt Nam là nơi bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống của dân tộc. Tại đây, LHS Lào đã được tìm hiểu về bản sắc văn hóa, nét độc đáo của 54 dân tộc thông qua các công trình kiến trúc nhà ở, đền, tháp, trang phục, và các hoạt động văn hóa của đồng bào các dân tộc Việt Nam: LHS đã được thưởng thức tiếng cồng, tiếng Chiêng của đồng bào dân tộc Mường; những điệu múa uyển chuyển và chìm đắm trong tiếng hát Ayray lôi cuốn của đồng bào dân tộc Ê - đê; được lắng nghe tiếng đàn Chapi trầm bổng hòa nhịp với những nhạc cụ truyền thống khác của đồng bào Raglai và chiêm ngưỡng những bộ trang phục truyền thống được làm từ chất liệu thổ cẩm với những màu sắc rực rỡ, hay những công trình kiến trúc độc đáo như: Vườn tượng nhà mồ Tây Nguyên, chùa Khmer, tháp Chăm…

Trong chuyến tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế, 83 LHS Lào đã có cơ hội được trò chuyện, giao lưu với người dân đồng bào các dân tộc Mường, Ê - Đê, Khơ - mú, lắng nghe các nội dung thuyết minh viên trình bày từ đótrau dồi thêm kiến thức thực tiễn về văn hóa, ẩm thực, cảnh đẹp làng quê, đặc biệt tăng cường kỹ năng sử dụng tiếng Việt trong học tập, nghiên cứu và sinh hoạt tại Việt Nam.

LHS giao lưu cùng với đồng bào dân tộc Mường

LHS giao lưu cùng đồng bào dân tộc Ê - đê

LHS thưởng thức rượu cần cùng đồng bào dân tộc Thái

Chuyến tham quan, trải nghiệm thực tế đã khơi dậy sự hứng thú, phấn khởi của mỗi lưu học sinh với Tiếng Việt, qua đó càng thêm yêu mến đất nước và con người Việt Nam. Những kết quả thu được qua hoạt động trải nghiệm thực tế đã giúp Lưu học sinh Lào đang học tập tại trường trau dồi thêm kiến thức thực tiễn về văn hóa, xã hội; qua đó cũng khẳng định chương trình giáo dục tiếng Việt cho sinh viên nước ngoài của nhà trường đạt chất lượng tốt, bám sát thực tiễn. Đồng thời, chuyến tham quan, học tập, trải nghiệm thực tiễn còn góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào, và tình đoàn kết, gắn bó, hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và 6 tỉnh Bắc Lào ngày càng thắm thiết, bền vững.

Một số hình ảnh của buổi trải nghiệm:

LHS Lào thưởng thức tiếng cồng chiêng của dân tộc Mường

LHS Lào trong trang phục của dân tộc Khơ - mú

Đồng bào dân tộc Ê - đê biểu diễn nhạc cụ truyền thống

LHS Lào trong chùa Khmer

LHS Bounkham Panyasack viết cảm tưởng tai bảo tàng của Làng văn hóa 54 dân tộc Việt Nam

LHS Lào chụp ảnh lưu niệm tại chùa Khmer

Nguyễn Thị Phương Lan - Phòng KHCN&ĐN