THAM QUAN, HỌC TẬP, TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ CỦA LHS LÀO LỚP DỰ BỊ TIẾNG VIỆT 6 TẠI KHU DI TÍCH LỊCH SỬ ĐỀN HÙNG NĂM 2024 VTEC

Thực hiện kế hoạch số 15/KH-CĐKTKT ngày 19/02/2024 của trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Vĩnh Phúc về việc tổ chức cho lưu học sinh Lào lớp Dự bị tiếng Việt K6 đi tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế năm 2024. Ngày 22/02/2024, nhà trường đã tổ chức đưa 72 lưu học sinh Lào đang theo học tại trường đi tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế tại khu Di tích Lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Đoàn CB, giáo viên, lưu học sinh Lào chụp ảnh lưu niệm tại cổng chính lối lên Đền

Buổi tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế nhằm tạo điều kiện cho lưu học sinh Lào tìm hiểu cơ bản về lịch sử dựng nước, giữ nước và một số nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Qua đó, tạo môi trường thực tế cho Lưu học sinh sử dụng và rèn luyện năng lực tiếng Việt, tăng cường sự gắn bó, đoàn kết, giao lưu giữa lưu học sinh Lào với cán bộ, giáo viên và HSSV trong nhà trường.

Đoàn CB, giáo viên, lưu học Lào dâng hương tại Đền Hạ

Vượt qua hơn 1200 bậc đá, lưu học sinh Lào đã được giới thiệu, khám phá hệ thống các Đền, chùa, Lăng trong quần thể di tích lịch sử Đền Hùng như: Cổng đền, Đền Hạ gắn với truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên”, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng, chùa Thiền Quang, Lăng Vua Hùng… Trong không khí trang nghiêm trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, trước anh linh các Vua Hùng, đoàn cán bộ, giáo viên, lưu học sinh Lào đã dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của các Vua Hùng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương luôn chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh và tình cảm của các thế hệ người dân nước Việt hàng ngàn năm qua. Với những giá trị văn hóa tâm linh, tín ngưỡng được vun đắp qua nhiều thế hệ, trở thành điểm tựa tinh thần, sức mạnh tâm linh, điểm hội tụ của tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đoàn CB, giáo viên, lưu học đang Lào chụp ảnh lưu niệm tại cổng chính Đền Hùng

Chuyến tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế của đoàn cán bộ, giáo viên và lưu học sinh Lào tại khu di tích lịch sử Đền Hùng, tìm về với cội nguồn đã kết thúc tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng, những khoảnh khắc vui vẻ và đáng nhớ trong lòng sinh viên Lào đem lại cho toàn thể các em những giây phút thư giãn thật thú vị, qua đó khơi dậy sự hứng thú, phấn khởi của mỗi lưu học sinh với Tiếng Việt, giúp các em thêm yêu mến đất nước và con người Việt Nam. Đồng thời, chuyến tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế còn góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào, và tình đoàn kết, gắn bó, hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và 7 tỉnh Bắc Lào ngày càng thắm thiết và bền vững.

Nguyễn Thị Phương Lan - Phòng KHCN&ĐN