PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT VTEC

PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Hiện nay dịch sốt xuất huyết đang hoành hành ở nhiều nơi trên cả nước và diễn biến hết sức phức tạp, để giúp các thầy cô giáo, CB- CNV và HSSV hiểu thêm về bệnh sốt xuất huyết cũng như mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này và biết cách phòng tránh cho bản thân. Y tế nhà trường sẽ cung cấp đến quí thầy cô giáo và các em học sinh sinh viên một số thông tin cần thiết về bệnh sốt xuất huyết.

Tại sao mọi người bị mắc sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi rút Dengue gây ra và muỗi vằn Aedes Aegypti là trung gian truyền bệnh. Muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virut mang sang đốt người lành mang bệnh.

Bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, từ tháng 4 đến tháng 11.

            Bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh có thể gây thành dịch lớn làm nhiều người mắc cùng lúc, gây khó khăn cho việc chăm sóc và điều trị, giảm sức lao động, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu đến muộn có thể dẫn đến sốc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim mạch, tay tê liệt, hôn mê dẫn đến tử vong cao, đặc biệt là trẻ em.

Làm sao nhận biết người mắc bệnh sốt xuất huyết

- Bệnh thường có các dấu hiệu sau:

            + Thể nhẹ: sốt cao đột ngột trên 38oC, kéo dài từ 2 – 7 ngày, khó hạ sốt, đau đầu dữ dội vùng trán, đau sau nhãn cầu, có thể có dấu hiệu phát ban, không kèm theo ho, sổ mũi.

+ Thể nặng bao gồm các dấu hiệu trên và kèm theo:

 Dấu hiệu xuất huyết: chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm chỗ tiêm, nôn ra máu, đi cầu phân đen, đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hốt hoảng

           Chúng ta cần phải  làm gì khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết

            Khi nghi ngờ bị sốt xuất huyết phải đưa ngay người bệnh đi khám. Trường hợp nhẹ có thể chăm sóc tại nhà như sau:

- Nghỉ ngơi tại nhà.

-  Hạ sốt với Paracetamol, lau mát khi sốt cao

- Cho uống nhiều nước, uống dung dịch Oresol, nước trái cây. Cho ăn nhẹ như: cháo, súp hoặc sữa.

           Theo dõi bệnh nhân nếu có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng (sốt li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa ngay đến bệnh viện.

        Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết:                                                

            Cách tốt nhất để phòng chống sốt xuất huyết là thường xuyên diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngủ mùng.

- Hàng tuần thay nước bình, loại bỏ vật phế thải và các ổ nước đọng để muỗi không có nơi sinh sản.

- Thả cá 7 màu để cá ăn lăng quăng trong bể nước,

- Diệt muỗi bằng nhang trừ muỗi, vợt điện diệt muỗi, bình xịt muỗi, treo mành tre, rèm tẩm hóa chất diệt muỗi ở cửa sổ và cửa ra vào.

Cách tránh muỗi đốt:

- Không treo quần áo, mùng mền, vật dụng ở nơi tối tăm ẩm thấp để muỗi không có nơi trú đậu.

 Tóm lại, muỗi vằn là vật trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Nếu không có lăng quăng, không có muỗi vằn thì không có bệnh sốt xuất huyết. Diệt lăng quăng, diệt muỗi để phòng chống sốt xuất huyết là trách nhiệm của mỗi người. Cần tích cực tuyên truyền vận động mọi gia đình hàng tuần tổng vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng ở các vật chứa nước trong nhà và xung quanh nhà để muỗi vằn không có nơi sinh sản.

Mong rằng với những kiến thức cơ bản trên có thể giúp cho các thầy cô giáo, CB- CNV và HSSV hiểu rõ hơn về bệnh sốt xuất huyết, từ đó có các biện pháp phòng tránh cho bản thân và cho cộng đồng

 

Nguyễn Thị Lan

Đăng ký học online

Lượt truy cập

1397600

      Trang web hiện có: 62 khách

Liên kết web