Nguyên nhân máy tính tự động restart và một số biện pháp khắc phục VTEC

Nguyên nhân máy tính tự động restart và một số biện pháp khắc phục

1. Ổ cứng bị lỗi

 

Ổ cứng đã hoạt động nhiều năm sẽ gặp nhiều hiện tượng như: đọc chậm, lỗi sector, bab…khi bị lỗi này, có thể chương trình bạn đang chạy một số tập tin hệ thống nằm trong vùng bị lỗi thì máy sẽ khởi động lại. Ngoài ra, Card màn hình, RAM gắn lỏng lẻo cũng có thể gây ra tình trạng tương tự, thường thì chúng sẽ xuất hiện màn hình hiển thị lỗi màu xanh .

 

Chúng ta có thể vào Windows Explorer, chọn ổ đĩa cài đặt hệ thống, thường là ổ C, phải chuột, chọn Properties, chọn thẻ Tools, sau đó click vào Check Now ở phần Error-checking để kiểm tra lỗi đĩa. Nên sao lưu dữ liệu trong trường hợp này, vì ổ cứng gặp những lỗi này thường tuổi thọ không cao.

 

2. Nhiệt độ CPU quá nóng

- Có thể do quạt của CPU đã hỏng bạn cần kiểm tra lại, vì đây là nguyên nhân rất nguy hiểm có thể gây hư hỏng hệ thống phần cứng.

- Gắn thêm các quạt trong case hoặc bộ làm mát bằng nước.

- Để máy ở chỗ thoáng mát sẽ làm tăng tuổi thọ các thiết bị trong hệ thống.

- Dùng các chương trình kiểm tra nhiệt độ trong thùng máy.

3. Nguồn điện không ổn định

Có nhiều cách thức để kiểm tra dòng điện mà bộ nguồn cung cấp cho máy tính của bạn. Bộ nguồn tốt phải cung cấp được dòng điện "sạch" cho các linh kiện. Có nhiều người cho rằng các đường điện càng cao sẽ càng tốt nhưng thực tế điều này không đúng.

 

Vấn đề ổn định dòng điện phải được đặt lên hàng đầu. Bạn nên dùng một UPS riêng cho máy tính, việc sử dụng UPS sẽ làm nguồn điện được ổn định hơn và khi bị mất điện đột ngột thì chúng ta vẫn có một khoảng thời gian để lưu dữ liệu trước khi tắt máy tính

 

4. Virus

Khá nhiều loại virus làm cho hệ thống tự động restart lại liên tục. Bạn cần có 1 chương trình antivirus luôn được thực thi ở chế độ thời gian thực, cập nhật virus database mới nhất từ hãng sản xuất. Sau đó ngắt mạng (LAN, Internet) và tiến hành quét lại toàn bộ hệ thống . Có thể sử dụng các trình Virus để làm quét sạch virus, việc này cũng làm giảm đáng kể hiện tượng tự động reset lại máy tính của bạn.

 

PHÒNG KHCN@ĐN

Đăng ký học online

Lượt truy cập

1405321

      Trang web hiện có: 39 khách

Liên kết web