ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN NĂM 1975 VÀ Ý NGHĨA LỊCH SỬ VTEC

ĐẠI THẮNG MÙA XUÂN NĂM 1975 VÀ Ý NGHĨA LỊCH SỬ

Đã 43 năm cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước đã lùi xa, nhưng giá trị và ý nghĩa lịch sử của đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn còn nguyên giá trị, sự thật chiến thắng đó đã ghi vào lịch sử dân tộc là một trong những chiến công hiển hách nhất; là biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện khí phách, bản lĩnh, trí tuệ và sức mạnh của đại đoàn kết toàn dân tộc. Đại thắng mùa Xuân năm 1975 đã mở ra trang sử mới cho dân tộc Việt Nam - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

* Đại thắng mùa xuân năm 1975

Ngay từ ngày 25/3/1975, Nghị quyết của Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã khẳng định thời cơ chiến lược đã đến, phải tập trung nhanh nhất lực lượng, phương tiện để giải phóng miền Nam trước mùa mưa. Chiến dịch giải phóng thành phố Sài Gòn – Gia Định được Bộ Chính trị quyết định mang tên Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Từ đầu tháng 4 năm 1975, quân dân ta sống trong những ngày hào hùng và sôi động nhất của lịch sử dân tộc. Cả dân tộc ta ra quân trong một mùa Xuân lịch sử với tinh thần “đi nhanh đến, đánh nhanh thắng” và khí thế “thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng”.

Ngày 9/4, ta tiến công vào thị trấn Xuân Lộc, một căn cứ phòng thủ trọng yếu của địch bảo vệ Sài Gòn từ phía Đông Bắc.

Ngày 16/4, quân ta phá vỡ phòng thủ Phan Rang.

Ngày 21/4, quân địch ở Xuân Lộc tháo chạy, cửa ngõ vào Sài Gòn từ hướng Đông Bắc đã được mở. Ngay từ khi mất Xuân Lộc, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu từ chức.

Sáng 30/4/1975, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 đánh chiếm Sân bay Tân Sơn Nhất.

Đúng 17giờ ngày 26/4, quân ta được lệnh nổ súng mở màn chiến dịch, 5 cánh quân từ các hướng vượt qua tuyến phòng thủ vòng ngoài tiến vào thành phố Sài Gòn.

Ngày 28/4, các trận địa pháo của ta nã đạn vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Rạng sáng 29/4, tất cả các cánh quân đồng loạt tổng công kích vào trung tâm thành phố, đánh chiếm các cơ quan đầu não của địch.

10h45p ngày 30/4, 4 xe tăng của ta húc đổ cánh cổng Dinh Độc lập, bắt sống toàn bộ Ngụy quyền Sài Gòn. Tổng thống Ngụy quyền Sài Gòn Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng không điều kiện và ra lệnh cho quân Ngụy đầu hàng.

11h30 cùng ngày, lá cờ của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc Phủ Tổng thống Ngụy quyền Sài Gòn báo hiệu sự toàn thắng của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Ngày 2/5/1975, những địa phương cuối cùng của miền Nam được giải phóng.

Xe tăng quân giải phóng húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975.

* Ý nghĩa lịch sử đối với dân tộc

- Với đại thắng mùa Xuân 1975, đánh dấu kết thúc 21 năm chiến tranh chống đế quốc Mĩ xâm lược. Với con số ấn tượng, đánh bại 5 đời Tổng thống Mỹ với 4 chiến lược chiến tranh theo kiểu thực dân mới; Kết thúc 30 năm kháng chiến chống Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ; đập tan 115 chịu áp bức của thực dân phương tây, quét sạch giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ.

Đại thắng mùa xuân năm 1975 mở ra kỷ nguyên mới của đất nước: kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Đại thắng mùa xuân năm 1975 cũng khẳng định tinh thần đoàn kết của ba dân tộc Việt nam – Lào – Campuchia.

Đại thắng mùa xuân năm 1975 để lại niềm tự hào sâu sắc và kinh nghiệm quý báu cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước cho thế hệ sau, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

* Ý nghĩa đối với cách mạng thế giới

- Đại thắng màu xuân 1975 đã đập tan cuộc phản kích lớn nhất của chủ nghĩa đế quốc vào chủ nghĩa xã hội và cách mạng thế giới từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, bảo vệ vững chắc tiền đồn phía Đông Nam Á của chủ nghĩa xã hội, phá sản các chiến lược chiến tranh xâm lược của đế quốc Mĩ

- Đối với đế quốc Mỹ, thất bại ở miền Nam năm 1975 là thất bại của một cuộc chiến tranh hao người tốn của nhất, là thất bại to lớn và nặng nề nhất trong lịch sử 200 năm của đế quốc Mỹ, thất bại đó đã tác động sâu sắc tới nội tình nước Mỹ, làm suy giảm uy tín và vị trí của Mỹ trên trường quốc tế.

- Đại thắng mùa xuân năm 1975 cổ vũ mạnh mẽ phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, dân chủ tự do và hòa bình, phát triển của nhân dân thế giới.

Đánh giá thắng lợi lịch sử của sự nghiệp chống Mĩ cứu nước, trong Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV của Đảng (1976), khẳng định: “Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mĩ, cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tượng sáng ngời về sự toàn thắng củ chủ nghĩa anh hùng cách mạng và trí tuệ con người, đi vào lịch sử thế giới như một chiến công vĩ đại của thế kỷ XX, một sự kiện có tầm quan trọng quốc tế to lớn và có tính thời đại sâu sắc”.

Người viết: Đào Hữu Bằng

Đăng ký học online

Lượt truy cập

1405320

      Trang web hiện có: 60 khách

Liên kết web