SINH VIÊN LÀM THÊM - LỢI BẤT CẬP HẠI

Nắm bắt được nhu cầu của sinh viên mong muốn kiếm việc làm thêm thu nhập trang trải sinh hoạt. Đi đâu chúng ta cũng có thể gặp những biển quảng cáo, những tờ rơi tuyển dụng hướng tới các bạn sinh viên. Hay đơn giản chỉ cần lên mạng, vào mục tìm kiếm “việc làm thêm cho sinh viên”, thì có ngay hàng triệu kết quả trên các trang web tìm việc, mạng xã hội,... Đây được coi là mảnh đất màu mỡ cho những nhà tuyển dụng.

Tờ rơi tuyển dụng được dán trước các cổng trường

Tùy với mức độ của công việc mà nhà tuyển dụng  trả tiền lương cho sinh viên cao hay thấp, nhưng nhìn chung tiền lương trả cho đối tượng sinh viên thường “bèo bọt”. Mặt khác phía tuyển dụng không phải chịu trách nhiệm hay bị ràng buộc về hợp đồng lao động, luật lao động cho đối tượng là sinh viên.
        Hơn thế, ngoài việc có thêm thu nhập, sinh viên làm thêm còn mở rộng thêm các mối quan hệ ngoài xã hội, nâng cao kinh nghiệm cho bản thân, giúp sinh viên tự tin hơn, học hỏi được nhiều kỹ năng hơn mà ở môi trường nhà trường chưa có điều kiện được học. Không ít sinh viên sau khi ra trường, với kinh nghiệm trong quá trình làm thêm lại chính là điểm cộng được các nhà tuyển dụng quan tâm.

Nhưng bên cạnh mặt tích cực thì sinh viên còn gặp phải vô vàn trở ngại, khó khăn, nếu không cảnh giác thì tiền sẽ mất tật thì lại mang, hoặc bị lợi dụng sức lao động. Hiện tượng sinh viên bị bùng tiền công không phải là hiếm, không những thế hiểm họa từ chính việc làm thêm có thể kéo sinh viên vào con đường đen tối. Chưa kể tới việc nhiều công ty môi giới việc làm cũng theo đó lừa tiền môi giới, tiền đặt cọc của sinh viên muốn tìm việc làm thêm.

Tiền mất, tận mang khi sinh viên mải mê làm thêm

Ngoài ra do sinh viên mải mê làm thêm mà lơ là việc học hành dẫn đến việc nợ môn rồi thi lại, học lại thậm chí có trường hợp phải bảo lưu kết quả học tập.

Chính vì vậy làm thêm của sinh viên chẳng khác gì như một con dao hai lưỡi. “Lợi bất cập hại”. Do đó sinh viên cần thận trọng và có sự cảnh giác cao khi tìm, chọn việc làm thêm cũng như trong quá trình làm việc.