LỊCH SỬ NGÀY KHAI TRƯỜNG MÙNG 5 THÁNG 9 VTEC

LỊCH SỬ NGÀY KHAI TRƯỜNG MÙNG 5 THÁNG 9

Ngày khai trường mùng 5 tháng 9 đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam, hàng năm cứ đến ngày này các thế hệ học sinh trên khắp mọi miền tổ quốc lại nô nức đến trường, mang theo niềm vui và niềm hi vọng về một năm học mới. Nhưng tại sao ngày mùng 5 tháng 9 lại được chọn là “Ngày hội khai trường”, chúng ta hãy cùng nhau điểm lại sự ra đời của ngày này như thế nào.

Ngày hội đến trường

Vào ngày 02/9/1945, tại quảng trường Ba Đình Bác Hồ đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Chỉ sau một tuần tuyên bố độc lập Người đã kí sắc lệnh “Bình dân học vụ” và diệt 3 loại giặc “Giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm”. Trong mùa khai giảng đầu tiên sau khi nước nhà độc lập, Bác đã gửi thư tới các thầy cô và em học sinh.

Trong lá thư đầy xúc động ấy, Bác Hồ đã từng viết: “Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau nhiều cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn…Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”.

Lời kêu gọi của Bác về nhiệm vụ chống giặc dốt đã nhanh chóng thấm sâu vào tâm trí của mọi người dân, làm thức dậy lòng tự tôn dân tộc và thấy rõ trách nhiệm của mình là chỉ trong vòng một năm, ai ai cũng phải biết đọc, biết viết chữ quốc ngữ. Những nhà có nhà ở rộng rãi mở lớp học tư gia cho bà con xóm giềng, nhiều hòa thượng, linh mục cho mượn chùa, nhà thờ để làm lớp. Dùng cánh cửa, chiếu trải xuống đất cho học viên ngồi.

Lớp học khắp nơi, học trưa, học chiều, học tối. Chữ viết sẵn trên bảng, treo trên khóm tre, bụi chuối, bờ ao để bà con học tập. Để tăng cường và đẩy mạnh việc học, việc hỏi chữ được thiết lập. Những người nào đọc được các chữ viết trên bảng đen dựng bên các bến đò, cổng làng, cổng chợ… thì được đi qua cổng trang trí đẹp gọi là “Cổng vinh quang” để đi vào chợ, sang sông, về làng…Chỉ sau một năm hoạt động “Bình dân học vụ” thì trong tổng số 22 triệu người dân nước ta đã có tới 2,5 triệu người thoát nạn mù chữ.

            Năm 2015, Bộ Giáo dục – Đào Tạo đã đưa ra quyết định lấy ngày mùng 5 tháng 9 hàng năm, làm ngày Lễ khai giảng cho học sinh sinh viên. Quyết định này được toàn dân ủng hộ vì đã cắt được nhiều thủ tục rườm rà không cần thiết, tránh lãng phí tiền bạc, của cải và công sức của học sinh, thầy cô và toàn thể phụ huynh. Ngày nay, mùng 5 tháng 9 đã trở thành ngày hội khai trường đầy ý nghĩa của dân tộc Việt Nam. Có thể nói đó là một nghi lễ long trọng và vô cùng ý nghĩa đối với mỗi thế hệ học sinh trên khắp mọi miền tổ quốc.

 

Hoàng Thị Ngọc Lan

Đặng Phương Diệp

 

 

 

Đăng ký học online

Lượt truy cập

1406038

      Trang web hiện có: 28 khách

Liên kết web