Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh mùa hè VTEC

Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh mùa hè

                       UBND TỈNH VĨNH PHÚC

TRƯỜNG CAO ĐẲNG KINH TẾ - KỸ THUẬT

                        Số: 54/CĐKTKT- QTĐS

  V/v tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh mùa hè

CỘNG HÒA XàHỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 
                   Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                         

             Vĩnh Phúc, ngày 30 tháng 3 năm 2018

 

Kính gửi: Trưởng, Phó các phòng, khoa, đơn vị trực thuộc.

 

 Do đặc điểm thời tiết khí hậu ở nước ta, từ xuân sang hè, nhiều bệnh dịch phát triển làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng. Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, mỗi người cần tích cực và chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống các dịch bệnh mua hè như: thực hiện tiêm chủng với những bệnh có vắc xin như sởi, thủy dậu, viêm não virus….Ngoài ra, đối với các bệnh không có vắc xin cần tăng cường giữ vệ sinh ăn chín uống chín, nhà cửa thông thoáng, khơi thông cống rãnh…. Để hiểu rõ và có biện pháp phòng tránh Nhà trường phổ biến một số bệnh truyền nhiễm cần biết khi thời tiết sang hè:

1. Bệnh sởi: Bệnh do virus gây ra, không có thuốc điều trị đặc hiệu, lây qua đường hô hấp.

Phòng bệnh bằng cách: Tiêm vắc xin, cách ly khi bị bệnh và vệ sinh răng miệng, mũi họng phòng biến chứng.

2. Bệnh tay chân: Bệnh do virus gây ra, chưa có vắc xin phòng, là bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa. Không có miễn dịch chéo (nghĩa là có thể bị lại vì nhiễm virus khác cùng nhóm).

Phòng bệnh bằng cách: rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, cách ly khi bị bệnh và vệ sinh răng miệng, mũi họng phòng biến chứng.

3. Bệnh viêm não do virus: Viêm não do Arbovirus gia tăng trong mùa nắng nóng. Nguồn lây bệnh do động vật có vú nhỏ và một số loài chim, ngựa…. Muỗi đốt động vật chứa mầm bệnh rồi đốt người truyền bệnh cho người. Bệnh gây viêm màng não, viêm não để lại di chứng, hôn mê, thiểu năng chí tuệ. Liệt thần kinh sọ não… tỉ lệ tử vong khá cao. Arbovirus gây ra các bệnh viêm não St. Louis, viêm não Nhật bản B và các bệnh: sốt Dengue, sốt vàng, sốt xuất huyết. Mùa hè nóng ẩm, muỗi phát triển nhiều, trong khi nhiều người ngại mắc màn khi ngủ đã tạo điều kiện cho muỗi đốt gây nguy cơ viêm não càng cao. Mặt khác cũng do nóng bức, trẻ em thường chỉ mặc quần đùi, áo cộc tay hoặc cởi trần nên càng dễ bị muỗi đốt, làm tăng tỉ lệ mắc bệnh viêm não. Bệnh viêm não virus thường ra tăng vào mùa hè.

Bệnh viêm não nhật bản: Là bệnh do virus gây nên, trung gian truyền bệnh là muỗi Culex, một loại muỗi thường sống ở các vùng có nhiều ao tù và đồng ruộng lúa nước. Ổ chứa virus viêm não nhật bản thường là lợn, dơi, chim hoang dã. Bệnh viêm não nhật bản thường có tỉ lệ mắc cao vào mùa hè, có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng suốt đời, hoặc có thể gây thành dịch lớn.

Phòng bệnh bằng cách: tiêm vắc xin, thường chỉ tiêm cho trẻ em. Khi mắc bệnh phải nhập viện sớm.

4. Bệnh thủy đậu: Là bệnh truyền nhiễm do virus. Bệnh lây theo đường hô hấp nên dễ thành dịch.

Phòng bệnh bằng cách: tiêm vắc xin, cách ly khi bị bệnh, hạn chế vận động và vệ sinh răng miệng, mũi họng phòng biến chứng.

5. Bệnh sốt xuất huyết: Bệnh do virus Dengue gây nên qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes egypty. Bệnh chưa có vắc xin phòng.

Phòng bệnh hiện nay là nằm màn, diệt muỗi, khơi thông cống rãnh và nước đọng, khi bị sốt quá 3 ngày nên uống nhiều nước và khám ở các cơ sở y tế.

6. Bệnh cúm A: Cũng là bệnh hô hấp cấp tính và có tính rất nguy hiểm do virus cúm A ( H5N1)gây ra, virus này chủ yếu gây bệnh trên gia cầm, các động vật máu nóng và trên người. Triệu chứng của bệnh về cơ bản cũng giống như cúm A (H1N1) , tức là: Ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi, người mệt mỏi, nhiễm trùng đường hô hấp dưới, diễn biến nhanh và gây tử vong rất nhanh. Bệnh ở người chủ yếu là do lây trực tiếp từ gia cầm bệnh, ốm chết khi tiếp xúc hoặc giết mổ, ăn thịt.

Phòng bệnh: không ăn thịt và giết mổ gia cầm bị bệnh, khi bị bệnh cần đến cơ sở y tế để theo dõi và điều trị.

7. Bệnh tiêu chảy cấp: có thể là tiêu chảy thường hoặc tiêu chảy cấp nguy hiểm do phẩy khuẩn tả, kiết lỵ, thương hàn. Tiêu chảy thường do bị nhiễm virus, hoặc các loại vi khuẩn thông thường, bệnh trứng thường nhẹ hơn và ít gây thành dịch lớn so với tiêu chảy do phẩy khuẩn tả (còn gọi là dịch tả). Bệnh tả là bệnh tối nguy hiểm có thể gây tử vong cao. Mùa hè ở nước ta có khí hậu nóng ẩm nên các loại vi khuẩn dễ phát triển trong thực phẩm, thức ăn, làm cho thức ăn nhanh bị hỏng, ôi thiu, là nguyên nhân gây nên nhiều trường hợp bị tiêu chảy. Mặt khác sau những ngày mưa bão, lũ lụt thì các vi khuẩn càng có điều kiện sinh sôi, phát tán trong môi trường đất, nước, thực phẩm, làm cho một số người mắc tiêu chảy ngày càng cao. Để tránh không bị tiêu chảy hoặc tả, lỵ, thương hàn, chúng ta cần: Tăng cường vệ sinh cá nhân. Bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín, uống chín.

8. Rubella: Là bệnh do virus gây ra. Bệnh xẩy ra ở mọi lứa tuổi. Rubella lây qua đường hô hấp, lây lan do tiếp xúc với chất tiết qua đường mũi họng của bệnh nhân. Bệnh được lay truyền bởi các hạt nước bọt khi hắt hơi, sổ mũi…Khuếch tán rộng trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Bệnh biểu hiện bằng sốt nhẹ 1-2 ngày, đau mỏi người và phát ban dạng sởi.

Đôi khi người bị nhiễm Rubella có biểu hiện nhẹ không điển hình hoặc không có triệu chứng gì. Tuy nhiên đây là người lành mang virus, là nguồn lây bệnh quan trọng, làm cho dịch phát tán và lan rộng nhanh chóng.

Rubella là bệnh lành tính, nhưng tác hại của nó đối với phụ nữ, nhất là phụ nữ có thai. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh Rubella sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây sảy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh như các bệnh tim bẩm sinh, bệnh đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, điếc, chậm phát triển tinh thần….

Bệnh Rubella chưa có thuốc điều trị, cách tốt nhất là tiêm vắc xin để phòng bệnh, hiện nay có loại vắc xin 3 trong 1: Sởi - Quai bị- Rubella (trong 1 mũi tiêm)

Bệnh Rubella có thể phòng ngừa hữu hiệu bằng việc cách ly, giữ vệ sinh cá nhân và môi trường xung quanh.

Yêu cầu: Các Ông (Bà) Trưởng, Phó phòng, khoa, đơn vị trực thuộc tuyên truyền tới toàn thể giáo viên, CBCNV và HSSV trong toàn trường.

Nơi nhận: KT. HIỆU TRƯỞNG

- Như trên;

- Lưu: QTĐS.

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

Đã ký

 

ThS. Nguyễn Văn Đồng

Đăng ký học online

Lượt truy cập

1403198

      Trang web hiện có: 24 khách

Liên kết web