CÂU HỎI THI “CHUYẾN ĐÒ TRI THỨC” VTEC

CÂU HỎI THI “CHUYẾN ĐÒ TRI THỨC”

Files đính kèm:
FileDescriptionFile sizeLast modified
Download this file (cauhoi.pdf)cauhoi.pdf 261 kB2018-10-12 07:56

HỆ THỐNG CÂU HỎI THI “CHUYẾN ĐÒ TRI THỨC”

  1. 1.Kiến thức chung

Câu 1: Giáo sư, Bác sĩ Tôn Thất Tùng người đã đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ tại Đại Học y Hà Nội, ông là tác giả của một phương pháp phẫu thuật nổi tiếng ở Việt Nam, đó là phương pháp phẫu thuật nào?

Đáp án: Phương pháp cắt gan khô.

Câu 2 : Lá thư cuối cùng Bác Hồ gửi ngành giáo dục là vào năm nào?

Đáp án: 1968.

Câu 3: Năm 2008, Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo – Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra chỉ thị phát động phong trào thi đua trong các trường Phổ thông giai đoạn 2008 -2013. Đó là phong trào nào?

Đáp án: Phong trào: “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”

Câu 4: Câu nói sau là của ai?

“ Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”

Đáp án: Hồ Chí Minh.

Câu 5: Ai là người lập ngôi trường đầu tiên trong lịch sử nhân loại?

Đáp án: Platon – nhà triết học Hy lạp cổ đại

Câu 6: Nữ trạng nguyên duy nhất trong lịch sử khoa bảng Việt Nam là ai?

Đáp án: Nguyễn Thị Duệ

Câu 7: Nhà giáo nào từng được Bác Hồ ca ngợi là “ bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập, được 20 triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng” ?

Đáp án: Phan Bội Châu

Câu 8: Ông là Trạng nguyên đầu tiên của Việt Nam , hãy cho biết ông là ai?

Đáp án: Lê Văn Thịnh

Câu 9: Đảng ta coi “giáo dục là quốc sách hàng đầu” từ Đại Hội Đảng toàn quốc lần thứ mấy?

Đáp án: Đại Hội Đảng toàn quốc lần VIII năm 1996.

Câu 10: Giáo sư Ngô Bảo Châu đã đạt giải thưởng của Hiệp hội Toán học quốc tế năm 2010. Hãy cho biết đó là giải thưởng gì?

Đáp án: Giải Fields.( giải thưởng được trao cho tối đa 4 nhà toán học không quá 40 tuổi tại mỗi kỳ Đại hội quốc tế (ICM) của Hiệp hội Toán học quốc tế (IMU), được tổ chức 4 năm/lần.)

Câu 11: Chức danh mà các môn sinh tôn cho Nguyễn Bỉnh Khiêm là gì?

Đáp án: Tuyết Giang Phu Tử

Câu 12: Việt Nam đã từng đạt vô địch cuộc thi Robocon Châu Á – Thái Bình Dương bao nhiêu lần?

Đáp án: 6 lần.

Câu 13: Bà từng giữ chức Cung Trung Giáo Tập để dạy học cho các công chúa thời vua Minh Mạng. Bà là ai?

Đáp án: Bà Huyện Thanh Quan.

Câu 14: Ngôi trường đầu tiên mang tên Võ Nguyên Giáp là ở tỉnh nào ?

Đáp án: Quảng Bình. Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp.

Câu 15: Bà được mệnh danh là Bà Chúa thơ Nôm, bạn cho biết bà là ai?

Đáp án: Hồ Xuân Hương

Câu 16: Nguyễn Trãi có câu:

“ Nên thợ, nên thầy nhờ …, no ăn, no mặc bởi hay làm”

Hãy điền từ còn thiếu vào chỗ trống?

Đáp án: Có học

Câu 17: Ông là Trạng nguyên đầu tiên của Vĩnh Phúc, bạn cho biết ông là ai?

Đáp án: Trạng nguyên Phạm Công Bình

Câu 18: Hãy cho biết 2 câu thơ sau của ai?

“ Hiền dữ đâu phải do tính sẵn

Phần nhiều do giáo dục mà nên”

Đáp án: Hồ Chí Minh

Câu 19: Bà là nữ giáo sư, nữ tiến sĩ toán học đầu tiên của Việt Nam. Bà là ai?

Đáp án: Hoàng Xuân Sính.                                                 

Câu 20: Trạng nguyên Lương Thế Vinh đã biên soạn cuốn sách được coi là sách giáo khoa toán đầu tiên ở nước ta. Đó là cuốn sách nào?

Đáp án: Đại Thành toán pháp.        

Câu 21:Nguyễn Hiền là trạng nguyên trẻ tuổi nhất trong lịch sử Việt Nam. Bạn cho biết ông đỗ trạng nguyên năm bao nhiêu tuổi?

Đáp án: Năm 13 tuổi

Câu 22. Ông được coi là “Tập đại thành mọi tri thức của thời đại”, ông là ai?

Đáp án: Lê Quý Đôn

Câu 23. Trước khi ra đi tìm đường cứu nước Nguyễn Tất Thành đã dạy học ở ngôi trường nào?

Đáp án: Trường Dục Thanh

Câu 24. “Chở bao nhiêu đạo thuyền không thẳm.

Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”

Hai câu thơ trên là của ai?

Đáp án: Thầy đồ Nguyễn Đình Chiểu

Câu 25. Cha đẻ phát minh ra máy ATM trong hệ thống ngân hàng thế giới, bạn hãy cho biết tên của Ông?

Đáp án: Tiến sĩ Đỗ Đức Cường

Câu 26. Ông là người thầy vĩ đại nhất trong lịch sử toán học thế giới, là người đặt nền móng cho môn hình học. Ông là ai?

Đáp án: Pitago

Câu 27. “ Học, học nữa, học mãi” là câu nói của ai?

Đáp án: Lênin

Câu 28. Bạch Vân Cư sĩ là tên hiệu của ai?

Đáp án: Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Câu 29. Đại Học đầu tiên ở Việt Nam tên là gì?

Đáp án: Văn Miếu Quốc Tử Giám

Câu 30. Ông là nhà giáo có tầm ảnh hưởng lớn trong nước ở thế kỉ 16 và nổi tiếng về tài tiên tri. Ông là ai?

Đáp án: Trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Câu 31. Một trong những kiến trúc sư trưởng của Việt Nam tham gia thiết kế tử cấm thành ở Trung Quốc, ông là ai?

Đáp án: KTS Nguyễn An (quê Hà Đông)

Câu 32. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng dạy học môn gì?

Đáp án: Môn Lịch sử

Câu 33. Cho biết tên người Việt Nam đạt giải huy chương vàng olympic toán học quốc tế năm 2008 tổ chức tại Romania?

Đáp án: Nguyễn Quang Bin

Câu 34. Ông là nhà khoa học, người thầy vĩ đại nhất của ngành vật lý học thế giới. Ông là ai?

Đáp án: Anbe anhxtanh

Câu 35. Với rất nhiều đóng góp của mình trong thiên văn học, Ông được gọi là “Cha đẻ của Thiên văn học quan sát hiện đại”. Ông là ai?

Đáp án: Galile

Câu 36. Ai là tác giả của câu nói “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”?

Đáp án: Thân Nhân Trung (Tiến sĩ thời nhà Lê)

Câu 37.Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em. Đoạn trích trên được Bác viết khi nào?

Đáp án: Trong thư Bác gửi nhân ngày khai trường đầu tiên của nước VNDCCH tháng 9/1945

Câu 38. Bạn hãy cho biết tên phần mềm diệt vi rút đầu tiên do người Việt Nam viết?

Đáp án: BKV

Câu 39. Câu nói nổi tiếng của Bác Hồ “ Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người” Bác nói vào dịp nào?

Đáp án: Bác Hồ nói chuyện tại lớp học chính trị của giáo viên cấp II, III toàn miền Bắc năm 1958

Câu 40. Ai là người đầu tiên sáng tạo ra bàn tính gẩy của người Việt Nam?

Đáp án: Trạng nguyên Lương Thế Vinh

Câu 41. Ông là nhà giáo, nhà hiền triết vĩ đại của nhân loại, được người đời suy tôn là “người thầy của muôn đời”. Ông là ai?

Đáp án: Khổng Tử

Câu 42.Ông là nhà vật lý học nổi tiếng nhất mọi thời đại, người nêu ra 3 định luật cơ bản của chuyển động và lực hấp dẫn trong vũ trụ. Ông là ai?

Đáp án: Isaac Newton

Câu 43. Người vĩnh phúc đạt giải huy chương vàng Olympic môn Vật lý được tổ chức tại Tây Ban Nha năm 2005. Bạn hãy cho biết đó là ai?

Đáp án: Nguyễn Thị Phương Dung (THPT chuyên Vĩnh Phúc)

Câu 44. Ông được phong tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, Ông là ai?

Đáp án: Giáo sư Đặng Thai Mai

Câu 45. Ông được ví như người thầy giáo vĩ đại với chuẩn mực của muôn đời được nhân dân suy tôn là “vạn thế sư biểu” của Việt Nam. Ông là ai?

Đáp án: Chu Văn An

Câu 46. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” có nghĩa là gì?

Đáp án: Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy.

Câu 47. “Nếu không có chiến tranh tôi chắc vẫn làm nghề giáo” câu nói này của ai?

Đáp án: Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Câu 48.“Nhân bất học, bất tri lý” có nghĩa là gì?

Đáp án: Người không học thì không biết đạo nghĩa ở đời

Câu 49. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng dạy học ở trường nào?

Đáp án: Trường tiểu học Thăng Long – Hà Nội

Câu 50. Bạn hãy điền từ còn thiếu vào nội dung sau:

Muốn sang thì bắc cầu Kiều
Muốn con hay chữ……….

Đáp án: thì yêu lấy thầy

Câu 51. Ông được coi là người có bộ óc bách khoa toàn thư thời cổ đại, bạn hãy cho biết Ông là ai?

Đáp án: Nhà khoa học người Hy Lạ Aristotle

Câu 52: Bạn hãy cho biết tác giả của “ khoán hộ” ở Việt Nam?

Đáp án : Ông Kim Ngọc là Bí thư tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phú từ tháng 2 năm 1952 đến tháng 10 năm 1955.

Câu 52. Bạn hãy cho biết ai là người phát minh ra chữ quốc ngữ?

Đáp án: Giáo sĩ Alexandre de Rhodes

Câu 53 Bạn hãy cho biết câu nói này của ai?

“ Không thể trồng cây ở những nơi thiếu ánh sáng và cũng không thể nuôi dạy trẻ nếu thiếu sự nhiệt tình”

Đáp án: Nhà Danh ngôn nổi tiếng Canjung

Câu 54: Bạn hãy điền từ còn thiếu vào nội dung sau:

Gươm vàng rớt xuống Hồ Tây
Ơn cha nghĩa trọng …………….

Đáp án: Công thầy cũng sâu.

Câu 55: Ông là tiến sĩ khoa học Toán học tài năng đầu tiên của Việt Nam. ông đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 năm 1996, bạn cho biết Ông là ai?

Đáp án: Tiến sĩ Lê Văn Thiêm

Câu 56: Nhà khoa học Nguyễn Thục Quyên đã từng đạt giải thưởng danh giá nào vào năm 2009?

Đáp án: Giải thưởng danh giá Alfred Sloan của Mỹ

Câu 57: Tại cuộc thi Olympic toán Quốc tế ở Luân Đôn năm 1979. Ai đã đoạt giải nhất với số điểm tuyệt đối 40/40, đồng thời đoạt giải đặc biệt về lời giải độc đáo trong kỳ thi này?

Đáp án: Lê Bá Khánh Trình

Câu 58: Bạn hãy cho biết GS.TS.Hùng Nguyễn có phát minh khoa học gì vào năm 2011 tại Úc?

Đáp án: Xe lăn điều khiển bằng ý nghĩ được xếp hạng ba trong 100 phát minh hàng đầu của Úc.

Câu 59. Bạn hãy cho biết câu nói này của ai?

Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan” câu nói này của ai?”

Đáp án: Hồ Chí Minh

Câu 60. Ông được ví như một nhà phát minh đến từ tương lai. Đọc và hiểu toàn bộ một quyển sách chỉ với một lần đọc

Đáp án: Nhà phát minh Nikola Tesla

Câu 61. Bạn hãy điền từ còn thiếu vào chỗ trống sau:

Mấy ai là kẻ không thầy
Thế gian thường nói...................

Đáp án: Đố mày làm nên

Câu 62: Mặc dù bị liệt toàn thân, nhưng anh đã vượt khó, vượt khổ và được mệnh danh là hiệp sĩ công nghệ thông tin, bạn hãy cho biết anh là ai?

Đáp án: Anh Nguyễn Công Hùng

Câu 63. Đây là thầy giáo có biệt danh là thầy giáo tí hon dạy học tại trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng

Đáp án: Thầy giáo tí hon. Nguyễn Thế Phương

Câu 64. Bác sĩ Phạm Hoàng Tánh đã phát minh ra cái gì?

Đáp án: phát minh ra một loại thủy tinh thể có khả năng điều chỉnh độ nhìn gần xa.

Câu 65. Bạn hãy cho biết ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 được Hội đồng Bộ trưởng nước ta quyết định vào ngày tháng năm nào?

Đáp án: Ngày 28/9/1982

Câu 66: “Một người thầy bình thường sẽ chỉ nói. Một người thầy giỏi sẽ giải thích. Một người thầy xuất sắc sẽ chứng minh điều mình nói còn người thầy vĩ đại sẽ là người truyền cảm hứng”. Câu danh ngôn này của ai?
Đáp án: Nhà giáo dục người Mỹ William Arthur Ward

Câu 67. Bạn hãy cho biết Nhà danh nhân văn hóa thế giới Commexki được mệnh danh là gì thời kì cận đại?

Đáp án: Ông tổ của nghề sư phạm thời cận đại

  1. 2.Tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của một số danh nhân sau:

-         Chu Văn An

-         Nguyễn Bỉnh Khiêm

-         Nguyễn Đình Chiểu

-         Nguyễn Thiếp

-         Lê Quý Đôn

-         Cao Bá Quát

-         Nguyễn Tất Thành

-         Đặng Thai Mai

-         Hoàng Xuân Hãn

-         Phan Bội Châu

 

 

 

 

Đăng ký học online

Lượt truy cập

1388703

      Trang web hiện có: 34 khách

Liên kết web