MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐỂ HỌC TỐT CÁC MÔN CHUYÊN NGÀNH KẾ TOÁN VTEC

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐỂ HỌC TỐT CÁC MÔN CHUYÊN NGÀNH KẾ TOÁN

Các môn học chuyên ngành kế toán thường rất khô khan, toàn là những con số, lý thuyết dài khó học vì vậy rất khó hấp dẫn người học và đạt được hiệu quả. Người học muốn có kết quả tốt cần phải có phương pháp học hiệu quả. Tôi xin đưa ra một số phương pháp học hiệu quả các môn chuyên ngành kế toán như sau:

1. Phương pháp đọc sách

Đầu tiên phải xác định cho được tài liệu chúng ta cần tìm là gì? Có thể đó là tài liệu do giảng viên cung cấp, mượn thêm trên thư viện hay tìm kiếm trên internet. Đối với các học phần chuyên ngành, bên cạnh những tài liệu tham khảo ta luôn xác định đâu là tài liệu chính thức làm nền tảng kiến thức của học phần. Khi cầm cuốn sách trong tay, thường ta nên xem phần mục lục trước để xác định phần kiến thức liên quan cần đọc. Nhưng với những giáo trình chính thức của học phần thì làm thế nào để chúng ta đọc và ghi nhớ toàn bộ kiến thức trong từng chương và của toàn bộ cuốn giáo trình? Dưới đây tôi xin chia sẻ một cách đọc sách hiệu quả đối với một học phần chuyên ngành “học phần Nguyên lý kế toán”, đây được xem là học phần chuyên ngành quan trọng đối với HSSV học ngành kế toán. Để nắm được kiến thức của từng chương, đầu tiên bạn phải xem qua tên chương, các tiêu đề lớn nhỏ, những chỗ đánh dấu, in nghiêng hoặc in đậm. Đọc đoạn đầu và đoạn cuối, lướt nhanh qua những câu đầu của từng đoạn trong bài, xem kỹ phần tóm tắt ở cuối mỗi chương cùng những thuật ngữ quan trọng. Chúng ta dùng bút màu đánh dấu những ý chính, những chỗ mà chúng ta cho là quan trọng. Đối với các học phần chuyên ngành kế toán bao giờ cũng có tính kế thừa (hay còn gọi là học phần tiên quyết) thì bạn phải đọc kỹ và tìm hiểu kỹ về nguyên tắc kế toán. Những nguyên tắc đó thì học sinh sinh viên cần phải thuộc lòng.

2. Phương pháp nghe giảng

Việt Nam có câu “Không Thầy đố mày làm nên” như là một sự khẳng định vai trò quan trọng của người Thầy. Dù có là một sinh viên xuất sắc thì bạn cũng không thể nào tự học mà không cần đến lớp nghe giảng bài. Giờ học trên lớp rất quan trọng và hữu ích để bạn có thể tiếp thu bài học một cách nhanh nhất, đừng bao giờ lơ đãng trong những giờ học trên lớp hay bỏ qua những giờ học quý báu đó, bởi học theo cách học như hiện nay thì thời gian mà giáo viên lên lớp là rất ít, vì thế hãy tập trung và đừng bỏ phí cơ hội của mình.

3. Phương pháp tự rèn luyện

Ôn lại kiến thức đã được học, đã đọc: sau giờ học trên lớp, học sinh sinh viên cần phải đầu tư thời gian cho việc học, vì thời gian học trên lớp là rất ít so với thời gian nghỉ, đặc biệt hiện nay đối với phương pháp học theo tín chỉ thì số giờ tự học ở nhà chiếm 2/3 thời lượng học. Vì vậy để việc học có hiệu quả nhất thì học sinh cần phải biết sắp xếp thời gian học một cách hợp lý và hiệu quả. Ghi chú lại những phần quan trọng trong cuốn sổ nhỏ mà học sinh luôn mang theo để ghi nhớ. Lựa chọn bài tập và làm bài tập theo từng cấp độ từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao: để hiểu và nắm được các vấn đề về kế toán, nguyên tắc hạch toán thì vấn đề tiên quyết là làm bài tập, nếu học sinh sinh viên chỉ đọc và học thuộc lý thuyết suông thì việc học này của các học sinh sinh viên sẽ quên một cách nhanh chóng và không hiểu được vấn đề thực tế.

4. Phương pháp đánh giá kết quả

Thường thì học sinh sinh viên cho rằng phương pháp đánh giá kết quả không phải là việc của học sinh sinh viên, mà phương pháp đánh giá là công việc của Giáo viên, của Nhà trường. Tuy nhiên, nếu như học sinh sinh viên biết cách tự đánh giá lại kết quả học tập của mình thì sẽ hạn chế những nhược điểm và phát huy được thế mạnh của mình trong quá trình học tập trên ghế nhà trường. Trước tiên, bản thân học sinh sinh viên cần xem lại mình đã làm được những gì sau những lần làm bài tập, mỗi bài kiểm tra, bài thi… học sinh phải điểm lại những vấn đề mình đã làm được và những vấn đề còn chưa làm được để tìm hướng cải thiện. Khi đó bản thân học sinh sinh viên nhận ra được những phần kiến thức nào mình còn thiếu và cần phải bổ sung ngay.

5. Lập kế hoạch xây dựng bảng thời gian phân bổ lịch học và làm việc

HSSV cần phải có kế hoạch dành cho thời gian học và làm việc, mỗi người có thể phân chia khác nhau tùy theo công việc và quỹ thời gian của mình, nhưng điều quan trọng của việc lập kế hoạch phân bố thời gian là phải tuân thủ đúng thời gian do mình đặt ra, có như vậy bản thân học sinh sinh viên mới thấy được hiệu quả đích thực của nó.

6. Tạo tâm trạng thoải mái trước khi học

Thái độ học có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả tiếp thu, tâm trạng thoải mái trước khi học sẽ tạo ra hứng thú đối với các bạn điều này sẽ giúp cho việc học được trôi chảy và hiệu quả hơn. Ngược lại, học khi bị áp lực sẽ làm cho chúng ta cảm thấy chán, dẫn đến học vẹt, hiệu quả học thấp.

Ngoài những phương pháp trên, để học tốt các môn chuyên ngành kế toán các bạn cũng cần có được một sức khỏe tốt, áp dụng những kỹ năng khéo léo về thể chất, tìm cho mình một người có thể đưa ra được những lời khuyên hữu ích trong quá trình học tập của các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Kim Thị Thu Hằng

Đăng ký học online

Lượt truy cập

1413443

      Trang web hiện có: 57 khách

Liên kết web