CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN QUA CẢM NHẬN CỦA MỘT ĐOÀN VIÊN VTEC

CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN QUA CẢM NHẬN CỦA MỘT ĐOÀN VIÊN

Cuộc sống đã dành tặng cho chúng ta một món quà vô cùng quý giá, đó chính là thanh xuân. Một thanh xuân tràn đầy sức sống, hy vọng với bao điều mới mẻ. Vậy thanh xuân của bạn là gì? Còn đối với tôi, thanh xuân là những năm tháng được tham gia các phong trào, hoạt động Đoàn.

Tuổi xuân - đó là những năm tháng thanh niên với những hoạt động sôi nổi và đầy khí thế đang diễn ra trên khắp mọi miền, nhưng vẫn còn trong suy ngẫm nhiều người niềm day dứt…tại sao khi đời sống xã hội ngày càng phát triển, mọi điều kiện với thanh niên dường như đầy đủ hơn, hoạt động Đoàn cũng đa dạng về nội dung và hình thức, thanh niên cũng đã đến với tổ chức Đoàn – Hội… nhưng hình như rất ít trong số họ sống với Đoàn bằng một bầu nhiệt huyết thực sự – cái bầu nhiệt huyết mà chúng ta thấy rất rõ ở những thế hệ thanh niên như: Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc,… hay gần hơn là thế hệ những năm sau giải phóng.

Bên cạnh niềm trăn trở ấy, trong những năm qua cũng đã có không ít các bạn trẻ đến với Đoàn – Đội bằng bầu nhiệt huyết sôi trào, bằng cả sức trẻ của tuổi thanh xuân. Nhờ vậy, các hoạt động Đoàn, đặc biệt là phong trào thanh niên tình nguyện đã phát triển ngày càng sâu rộng với nhiều nội dung đa dạng, hình thức phong phú, thu hút đông đảo hơn nữa các thế hệ đoàn viên, thanh niên tham gia. Màu áo xanh tình nguyện ướt đẫm mồ hôi, xuất hiện ở mọi nơi, ngược xuôi hàng chục cây số để kịp đón sĩ tử đưa tới điểm thi hay giới thiệu nhà trọ tin cậy,… đã trở thành dấu ấn không thể phai mờ với các thí sinh và các bậc phụ huynh trong mỗi kỳ thi. Không chỉ có “Tiếp sức mùa thi”, với nhiều hoạt động sôi nổi, mà chiến dịch “Mùa hè xanh” đã phát triển ngày càng mạnh mẽ, thu hút hàng chục triệu bạn trẻ tham gia, có sức sống lâu bền trong thanh niên, tạo được dấu ấn đậm nét với xã hội. 

ĐVTN nhà trường tham gia chiến dịch Mùa hè xanh 

ĐVTN với công tác Hiến máu nhân đạo

Thông qua các hoạt động tình nguyện, các đoàn viên, thanh niên đã phát huy tài năng, sức sáng tạo góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, đồng thời có cơ hội rèn luyện và trưởng thành từ thực tiễn. Tuổi trẻ không ngừng phát huy vai trò xung kích giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường sống, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. 

ĐVTN với phong trào xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị

Thực tế chứng minh, một bộ phận học sinh, sinh viên chỉ biết kiến thức trên sách vở, từ những kiến thức lý thuyết không thể phát triển được thành kỹ năng. Chưa kể đến, không ít bạn trẻ vấp phải “căn bệnh” chỉ biết đến công việc, việc học, biết đến các hoạt động có lợi cho bản thân. Họ sống vô cảm với những người xung quanh, sống như một cái máy thiếu đi tình yêu thương, sự sẻ chia với cộng đồng, xã hội. Nắm bắt được những thiếu hụt đó, hàng loạt chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng kịp thời được đưa ra. Đông đảo các bạn thanh niên đã tìm đến tổ chức Đoàn, coi phong trào thanh niên tình nguyện như “trường học kỹ năng” của tuổi trẻ để giúp họ trưởng thành. 

ĐVTN với cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam năm 2018

Tham gia các hoạt động phong trào giúp các đoàn viên, thanh niên có thêm trải nghiệm, bù đắp khiếm khuyết trong đào tạo, giúp họ được rèn giũa, góp sức trẻ cống hiến cho đất nước. Nhờ tham gia các phong trào thiết thực tôi đã trưởng thành, dám nghĩ, dám làm. Những ngày đầu tham gia công tác đoàn, tôi rất rụt rè, thiếu tự tin. Nhìn các anh chị hăng hái trong các hoạt động, tôi chỉ ngồi ước ao không biết bao giờ mình mới được như thế… Nhưng, giờ đây tôi có sự đam mê, mạnh dạn thử thách bản thân, không còn thụ động. Bản thân tôi công tác tại trường cho đến nay đã được 15 năm, chứng kiến biết bao đổi thay từng ngày của công tác đoàn. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, sự chỉ đạo sát sao của Đoàn cấp trên, Đoàn trường Cao đẳng Kinh tế- Kỹ thuật Vĩnh Phúc đã phát triển không ngừng lớn mạnh trên các phong trào thi đua, đẩy mạnh các phong trào xây dựng nếp sống văn hóa trong nhà trường như: “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; “học sinh sinh viên xây dựng môi trường thân thiện, lành mạnh”; “Nói không với bạo lực học đường”… Bên cạnh đó, Đoàn trường đẩy mạnh các phong trào “Xung kích, tình nguyện, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ Quốc”; “Đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp”,” Đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm”; “Đồng hành với thanh niên trong phát triển kỹ năng xã hội”… Đoàn trường còn phối hợp với Hội Sinh viên phát động đến 100% học sinh, sinh viên thực hiện phong trào “Sinh viên 5 tốt” và “Học sinh 3 rèn luyện”. Tôi hy vọng thế hệ trẻ đoàn viên hãy sống, cống hiến những năm tháng thanh xuân đầy khí thế, đầy bầu nhiệt huyết, nỗ lực góp phần vào sự phát triển của nhà trường và xây dựng một đất nước văn minh, giàu đẹp.

Đ/c Nguyễn Hồng Nhung – P.Bí thư tỉnh Đoàn thăm và tặng quà cho đội TNTN

 

Nguyễn Thị Xuân - Ban truyền thông đoàn trường

Đăng ký học online

Lượt truy cập

1413442

      Trang web hiện có: 25 khách

Liên kết web