Get Adobe Flash player

Sinh viên nên chuẩn bị những gì trước khi ra trường?

Thứ năm, ngày 30 tháng 05 năm 2013 cập nhật lúc 14:09

Sau ba năm miệt mài nghiên cứu và học tập, các sinh viên đã tích lũy được đầy đủ kiến thức, kỹ năng để chuẩn bị cho hành trang tiếp theo khi ra trường. Những sinh viên này chính là một trong những nhân tố bổ sung nhân lực cho nền kinh tế của tỉnh nhà cũng như của đất nước đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ.


Ngoài những kiến thức và kỹ năng được học trong nhà trường, trước khi ra trường các em cần phải chuẩn bị thêm những gì? Với bài viết này hi vọng các nhà tuyển dụng và những người đi trước hãy cùng chia xẻ để các em sinh viên chuẩn bị hành trang cần thiết trước khi ra trường.

Trong môi trường học tập tại các nhà trường của sinh viên tương đối giống nhau, tuy nhiên trong bản thân họ cũng có những định hướng riêng khi ra trường. Có thể phân chia định hướng của các sinh viên khi ra trường như sau:

1. Nghiên cứu

2. Làm việc trong các doanh nghiệp (Làm công ăn lương)

3. Tự kinh doanh

Mỗi nhóm sinh viên này khi đã có định hướng sẽ chuẩn bị cho mình những kiến thức phù hợp, họ có thể tiếp thu và không thể tiếp một số kiến thức từ phía nhà trường, tuy nhiên họ cần  phải có các kỹ năng căn bản nhất mà một sinh viên phải có khi ra trường. Dù có làm việc trong môi trường nào, công việc nào, đúng chuyên ngành hay phải làm trong một vị trí không phù hợp thì những kỹ năng này vẫn là những chìa khóa cho thành công cho bất kỳ ai.

1. Kỹ năng chuyên ngành

2. Kỹ năng tin học

3. Kỹ năng ngoại ngữ

Ngoài những kỹ năng đã được nêu ở trên hiện nay người ta thường nhắc tới kỹ năng mềm, đó là những kỹ năng mà các sinh viên không được học trên giảng đường mà phải học ở trong thực tế và biến những kỹ năng đó trở thành thế mạnh cho bản thân. Có thể điểm ra một số kỹ năng hiện nay đang được các nhà tuyển dụng tương đối quan tâm

1. Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

2. Kỹ năng sáng tạo, tư duy, quan sát

3. Khả năng làm việc nhóm

4. Có tinh thần lạc quan, ý chí vươn lên

Trên đây chỉ là một số kinh nghiệm của bản thân tôi giúp sinh viên có những cái nhìn thực tế và có sự chuẩn bị ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường. Ngoài ra những điều này cũng sẽ giúp các doanh nghiệp không phải quá mất thời gian để " Đào tạo lại sinh viên ra trường".

Vĩnh Yên, ngày 27 tháng 5 năm 2013

Đỗ Thị Làn-Khoa cơ khí

 

Điểm trung bình: 3/5 (1 đánh giá)
Xem bài viết theo ngày:   Xem bài viết theo ngày

Phản hồi

Bài viết này vẫn chưa có phản hồi.

Viết phản hồi

Gõ tiếng Việt Tắt Telex Vni
Họ tên:
Email:
Số điện thoại:
Tiêu đề:
Tệp đính kèm:
  Bạn chỉ được phép đính kèm các định dạng tệp: doc, zip, rar, xls, docx, xlsx, ppt, pptx, 7z, txt. Dung lượng tệp không được vượt quá 200KB
Nội dung:
Mã an toàn:
Mã an toàn
Nhập mã an toàn:
 
Đang tải ...

HỢP TÁC QUỐC TẾ

THƯ VIỆN ẢNH

THƯ VIỆN VIDEO

LIÊN KẾT WEBSITE

LƯỢT TRUY CẬP
 

22 đang trực tuyến